รีวิว : คาคุชิโกโตะ เรื่องลับ ๆ ของคุณพ่อนักเขียน / ความลับสุดยอดของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว
Review : Kakushigoto
(Kakushigoto: My Dad’s Secret Ambition)

 

เรื่องย่อ: เรื่องราวของ โกโต้ คาคุชิ นักวาดมังงะสายลามกสุดเสื่อมชื่อดัง แต่ต้องคอยแอบไม่ให้ ฮิเมะ ลูกสาวรู้งานที่แท้จริงของตัวเอง เพราะว่าถ้าลูกสาวรู้ว่าเขาเป็นนักวาดมังงะประเภทนี้ ลูกสาวของเขาจะต้องถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียนแน่ ๆ ทำให้เขาตัดสินใจปกปิดตัวตนจากลูกสาวไม่ให้เธอรู้ว่าเขาเป็นนักวาดมังงะ

 

การ์ตูนอนิเมะเรื่องราวชีวิตความสัมพันธ์ของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวกับลูกสาวตัวน้อยแสนน่ารักพร้อมตีแผ่เบื้องหลังอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนมังงะทุกกระบวนการขั้นตอนการทำงานไล่ตั้งแต่คิดพล็อตเรื่องยันไปจนถึงผลิตออกมาเป็นรูปให้อ่านกันเลยทีเดียว แต่ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ การ์ตูนของคุณพ่อดันเป็นการ์ตูนลามกสุดเสื่อมจึงจำเป็นต้องปิดความลับนี้จากคุณลูกสาวตัวน้อย การดำเนินเรื่องเหมือนจะเรียบง่าย แต่กลับถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนด้วยกันครับ

ส่วนแรก ส่วนของการทำงานนักเขียนของคุณพ่อ ซึ่งในส่วนนี้จะตีแผ่เบื้องหลังอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนมังงะทุกกระบวนการขั้นตอนการทำงาน ไล่ตั้งแต่ตัวอาจารย์ผู้เป็นนักเขียน / ผู้ช่วย / บ.ก. / ไปจนถึงเรื่องราวของตัวค่ายสำนักพิมพ์ ช่วงสูงสุดหรือต่ำสุดของตัวผู้เขียน หรือเรื่องต่างๆ ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย เรียกได้ว่าตีแผ่ออกมาได้ระเอียดยิบ แถมดูแล้วสนุกและฮาไปกับเรื่องราวตรงส่วนนี้ด้วย คือดูแล้วเพลินมาก แต่บางช่วงก็เร็วเกินไปหน่อยจนเกือบจะตามไม่ทันเลยครับ

ส่วนที่สอง เป็นส่วนของความสัมพันธ์ของตัวคุณพ่อและตัวลูกสาว ตรงส่วนนี้บอกเลยว่าน่ารักม๊ากกกก ซึ่งเราจะสนุกไปกับแก้ไขสถานะการณ์ของตัวคุณพ่อเพื่อปกปิดการเป็นนักเขียน บางทีก็จะเอาความคิดตอนเป็นนักเขียนกับชีวิตส่วนตัวมาปะปนกัน และเหตุการณ์ที่ชวนให้เข้าใจผิดจนเกิดเป็นเรื่องฮาๆ มุกตลกของเรื่องก็เข้าถึงได้บ้างไม่ได้บ้างปะปนกันไป คือเป็นช่วงที่ดูแล้วฟีลกู๊ดอารมณ์ดีสุดๆ

แต่ตัวเรื่องก็จะทำให้เราเห็นด้วยถึงดราม่าความยากลำบากของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวเป็นเช่นไร สถานะครอบครัวที่ไม่เพียบพร้อมต้องเจอกับอะไรบ้าง โดยสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกผ่านตัวพ่อและลูกจนบางทีก็รู้สงสารและเห็นใจ แต่มันก็ทำให้เราได้เห็นว่า ทั้งสองคนมีความสัมพันธ์ที่ผูกพันและแน่นแฟ้นเพียงใด ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจมากเลยทีเดียวครับ

ส่วนที่สาม เป็นส่วนที่ตัวลูกสาวตอนโตกำลังจะได้รู้ความลับของตัวคุณพ่อที่เป็นนักเขียน โดยจะใส่ไว้ในช่วงต้นหรือช่วงท้ายสั้นๆ ในแต่ละตอน เหมือนกับไล่เฉลยไปทีละนิด ราวกับให้เราไล่เปิดของที่แอบซ่อนไว้ที่อยู่ในกล่องที่มีชิ้นส่วนของเรื่องราวชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เชื่อมต่อกัน

จนในตอนสุดท้ายก็เฉลยคลายปมเรื่องราวออกมาทั้งหมด แทบไม่มีอะไรให้ค้างคาใจ อาจจะมีติดใจรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อย แต่โดยรวมก็เข้าใจได้เกือบทั้งหมดครับ แต่บางส่วนก็ค่อนข้างจะเล่าเร็วมากจนเกือบตามแทบไม่ทันในเรื่องของความสัมพันธ์ของตัวละครว่าใครเป็นใคร ต่อมาในส่วนของบทดราม่าถึงจะไม่ได้ทำให้ร้องไห้บ่อน้ำตาแตก แต่ต้องบอกว่าตับสั่นสะเทือนอยู่พอสมควรกับอารณ์ความรู้สึกและเหตุผลของตัวละครที่ไหลพรั่งพรูออกมาจนเรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครไปด้วยได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียวครับ

สรุปพี่แว่นให้ 8.5/10 คะแนนครับ ข้อดีมากๆ ของเรื่องนี้ก็คงนี้ไม่พ้นภาพสวยแถมเพลงประกอบเพราะสุดๆ ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ตีแผ่เบื้องหลังของวงการอุตสาหกรรมมังงะได้อย่างสนุกเฮฮาน่าติดตามแถมยังเข้าถึงได้ง่าย และก็นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวและลูกสาวออกมาได้น่ารักน่าฟีลกู๊ดสุดๆ แต่ก็ยังแอบซ่อนดราม่าให้รู้สึกเจ็บนิดๆ เป็นระยะๆ จนระเบิดออกมาในตอนสุดท้ายให้ตับเราสั่นสะเทือน ถึงจะไม่ทำให้ร้องไห้แต่ดูแล้วก็อบอุ่นหัวใจและประทับใจไปกับเรื่องราวทั้งหมดครับ

ปล.ส่วนฮิเมะจังไม่ว่าจะตอนโลลิหรือตอนโตก็น่ารัก 10/10 ไปเลยครับ

แนว : Romance / Comedy / Slice of Life
ผู้แต่ง : Koji Kumeta
ผู้กำกับ : Yuta Murano
จำนวน : 12 ตอนจบ

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง

บทความล่าสุด

DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) – อายาเสะ โมโมะ นักเรียนสาวสายเชื่อเรื่องผีกับลี้ลับคุง เพื่อนร่วมชั้นที่เป็นโอตาคุปรากฏการณ์ลี้ลับทั้งคู่ต่างก็ปฏิเสธที่จะเชื่อในเรื่อง UFO กับไคอิดังนั้นโมโมะจึงมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลสร้างซึ่งเป็นจุด UFOส่วนลี้ลับคุงมุ่งหน้าไปยังอุโมงค์ที่เป็นจุดรวมวิญญาณ แต่ทว่า…ความรักแห่งโชคชะตาจะเริ่มขึ้นหรือไม่!?การต่อสู้แห่งไสยศาสตร์อันลี้ลับเปิดม่าน!

อ่านเพิ่มเติม
หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ – คาชิมะ ริวโตะ เด็กม.ปลายผู้จืดชืด แพ้เดิมพันจนต้องไปสารภาพรักกับ ชิราคาวะ รุนะ สาวสวยตัวท็อปและเป็นที่หมายปองที่สุดในโรงเรียน แล้วความสัมพันธ์ของสองคนก็เริ่มขึ้นด้วยเหตุผลเกินคาดอย่าง “ก็ตอนนี้ฉันว่างอยู่พอดี” รุนะพาริวโตะที่เพิ่งคบกันเข้าห้องนอนเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา ก็เธอ “มี…” กับแฟนทุกคนที่คบนี่นา ทั้งเพื่อนที่คบหา ทั้งเรื่องที่สนใจ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ต่างกันไปหมด แต่เขาและเธอกลับได้เรียนรู้ ได้แปลกใจ ได้ยอมรับช่องว่างนั้น จนทั้งคู่เริ่มสื่อใจถึงกัน

อ่านเพิ่มเติม
Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ – ฮิซีโตเมะ ราคโร่ คือเด็กหนุ่มผู้รัก “เกมขยะ” เป็นชีวิตจิตใจ แต่คราวนี้ เขาได้หันมาลองเล่น “เกมเทพ” ที่มีผู้เล่นกว่าสามสิบล้านคน ซึ่งก็คือ ‘แซงกรีล่า ฟรอนเทียร์’ ! พวกพ้องรวมตัว โลกแผ่ขยาย และการพบพานกับ “ศัตรูคู่แค้น”ก็ได้เปลี่ยนชะดาของเขาและผู้เล่นทั้งหมดไปทีละน้อย!! จากนิยายยอดฮิดทางเว็บไซต์ สู่ฉบับการ์ตูนแห่งปาฏิหาริย์! เกมขั้นเทพxบันทึกการผจญภัยสุดแฟนตาซี เปีดฉากขึ้นแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม
คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย – “หา? พูดว่าไง?” “เปล่านี่? ก็แค่บอกว่า ‘หมอนี่โง่จริงๆเลย’ แค่นั้นเอง” “เลิกด่าเป็นภาษารัสเซียได้ไหม!?” คุณอาเรียยิ้มกริ่ม เธอคือสาวเจ้าของเรือนผมสีเงินผู้สวยไม่เป็นสองรองใครที่นั่งข้างผม… แต่ความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเสียหน่อย ภาษารัสเซียที่เธอพูดเมื่อกี๊นี้มันคือ ‘สนใจฉันหน่อย’ ต่างหากล่ะ! อันที่จริงตัวผม คุเซะ มาซาจิกะ มีทักษะการฟังภาษารัสเซียระดับเทียบเท่าเจ้าของภาษา เพียงแต่ไม่เปิดเผยเรื่องนั้นให้ใครรู้ วันนี้ก็เป็นอีกวันที่อดยิ้มไม่อยู่ เพราะคุณอาเรียมาหยอดคำหวานใส่เป็นภาษารัสเซียอีกแล้ว!? เรื่องราวเลิฟคอมเมดี้วัยใส กับนักเรียนสาวมัธยมปลายชาวรัสเซียผู้สวยเลิศเลอจนเป็นที่หมายปองของใครต่อใคร!

อ่านเพิ่มเติม
Re:Monster ราชันชาติอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Re:Monster ราชันชาติอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Re:Monster ราชันชาติอสูร หลังจากเสียชีวิตอย่างไร้วาสนาเมือโลกก่อน ก็อบโร่ได้พบว่าตัวเองกลับมาเกิดใหม่เป็นก็อบลินสุดอ่อน แต่ว่าด้วยสกิล แอบซอร์ปชั่น (การดูดกลืน) ที่ยิ่งกินเท่าไหร่ ก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้น ทำให้เกิดการ “วิวัฒนาการ” ที่ไม่ปกติ เพียงไม่นานก็อบโร่ก็ได้ขึ้นเป็นผู้ปกครองเผ่าในที่สุด…?! การผจญภัยเพื่อเอาชีวิตรอดของสัตว์เล็กผู้ยิ่งใหญ่ในโลกซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าสัตว์ประหลาดสุดแกร่งได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม