รีวิว : คาคุชิโกโตะ เรื่องลับ ๆ ของคุณพ่อนักเขียน / ความลับสุดยอดของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว
Review : Kakushigoto
(Kakushigoto: My Dad’s Secret Ambition)

 

เรื่องย่อ: เรื่องราวของ โกโต้ คาคุชิ นักวาดมังงะสายลามกสุดเสื่อมชื่อดัง แต่ต้องคอยแอบไม่ให้ ฮิเมะ ลูกสาวรู้งานที่แท้จริงของตัวเอง เพราะว่าถ้าลูกสาวรู้ว่าเขาเป็นนักวาดมังงะประเภทนี้ ลูกสาวของเขาจะต้องถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียนแน่ ๆ ทำให้เขาตัดสินใจปกปิดตัวตนจากลูกสาวไม่ให้เธอรู้ว่าเขาเป็นนักวาดมังงะ

 

การ์ตูนอนิเมะเรื่องราวชีวิตความสัมพันธ์ของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวกับลูกสาวตัวน้อยแสนน่ารักพร้อมตีแผ่เบื้องหลังอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนมังงะทุกกระบวนการขั้นตอนการทำงานไล่ตั้งแต่คิดพล็อตเรื่องยันไปจนถึงผลิตออกมาเป็นรูปให้อ่านกันเลยทีเดียว แต่ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ การ์ตูนของคุณพ่อดันเป็นการ์ตูนลามกสุดเสื่อมจึงจำเป็นต้องปิดความลับนี้จากคุณลูกสาวตัวน้อย การดำเนินเรื่องเหมือนจะเรียบง่าย แต่กลับถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนด้วยกันครับ

ส่วนแรก ส่วนของการทำงานนักเขียนของคุณพ่อ ซึ่งในส่วนนี้จะตีแผ่เบื้องหลังอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนมังงะทุกกระบวนการขั้นตอนการทำงาน ไล่ตั้งแต่ตัวอาจารย์ผู้เป็นนักเขียน / ผู้ช่วย / บ.ก. / ไปจนถึงเรื่องราวของตัวค่ายสำนักพิมพ์ ช่วงสูงสุดหรือต่ำสุดของตัวผู้เขียน หรือเรื่องต่างๆ ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย เรียกได้ว่าตีแผ่ออกมาได้ระเอียดยิบ แถมดูแล้วสนุกและฮาไปกับเรื่องราวตรงส่วนนี้ด้วย คือดูแล้วเพลินมาก แต่บางช่วงก็เร็วเกินไปหน่อยจนเกือบจะตามไม่ทันเลยครับ

ส่วนที่สอง เป็นส่วนของความสัมพันธ์ของตัวคุณพ่อและตัวลูกสาว ตรงส่วนนี้บอกเลยว่าน่ารักม๊ากกกก ซึ่งเราจะสนุกไปกับแก้ไขสถานะการณ์ของตัวคุณพ่อเพื่อปกปิดการเป็นนักเขียน บางทีก็จะเอาความคิดตอนเป็นนักเขียนกับชีวิตส่วนตัวมาปะปนกัน และเหตุการณ์ที่ชวนให้เข้าใจผิดจนเกิดเป็นเรื่องฮาๆ มุกตลกของเรื่องก็เข้าถึงได้บ้างไม่ได้บ้างปะปนกันไป คือเป็นช่วงที่ดูแล้วฟีลกู๊ดอารมณ์ดีสุดๆ

แต่ตัวเรื่องก็จะทำให้เราเห็นด้วยถึงดราม่าความยากลำบากของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวเป็นเช่นไร สถานะครอบครัวที่ไม่เพียบพร้อมต้องเจอกับอะไรบ้าง โดยสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกผ่านตัวพ่อและลูกจนบางทีก็รู้สงสารและเห็นใจ แต่มันก็ทำให้เราได้เห็นว่า ทั้งสองคนมีความสัมพันธ์ที่ผูกพันและแน่นแฟ้นเพียงใด ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจมากเลยทีเดียวครับ

ส่วนที่สาม เป็นส่วนที่ตัวลูกสาวตอนโตกำลังจะได้รู้ความลับของตัวคุณพ่อที่เป็นนักเขียน โดยจะใส่ไว้ในช่วงต้นหรือช่วงท้ายสั้นๆ ในแต่ละตอน เหมือนกับไล่เฉลยไปทีละนิด ราวกับให้เราไล่เปิดของที่แอบซ่อนไว้ที่อยู่ในกล่องที่มีชิ้นส่วนของเรื่องราวชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เชื่อมต่อกัน

จนในตอนสุดท้ายก็เฉลยคลายปมเรื่องราวออกมาทั้งหมด แทบไม่มีอะไรให้ค้างคาใจ อาจจะมีติดใจรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อย แต่โดยรวมก็เข้าใจได้เกือบทั้งหมดครับ แต่บางส่วนก็ค่อนข้างจะเล่าเร็วมากจนเกือบตามแทบไม่ทันในเรื่องของความสัมพันธ์ของตัวละครว่าใครเป็นใคร ต่อมาในส่วนของบทดราม่าถึงจะไม่ได้ทำให้ร้องไห้บ่อน้ำตาแตก แต่ต้องบอกว่าตับสั่นสะเทือนอยู่พอสมควรกับอารณ์ความรู้สึกและเหตุผลของตัวละครที่ไหลพรั่งพรูออกมาจนเรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครไปด้วยได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียวครับ

สรุปพี่แว่นให้ 8.5/10 คะแนนครับ ข้อดีมากๆ ของเรื่องนี้ก็คงนี้ไม่พ้นภาพสวยแถมเพลงประกอบเพราะสุดๆ ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ตีแผ่เบื้องหลังของวงการอุตสาหกรรมมังงะได้อย่างสนุกเฮฮาน่าติดตามแถมยังเข้าถึงได้ง่าย และก็นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวและลูกสาวออกมาได้น่ารักน่าฟีลกู๊ดสุดๆ แต่ก็ยังแอบซ่อนดราม่าให้รู้สึกเจ็บนิดๆ เป็นระยะๆ จนระเบิดออกมาในตอนสุดท้ายให้ตับเราสั่นสะเทือน ถึงจะไม่ทำให้ร้องไห้แต่ดูแล้วก็อบอุ่นหัวใจและประทับใจไปกับเรื่องราวทั้งหมดครับ

ปล.ส่วนฮิเมะจังไม่ว่าจะตอนโลลิหรือตอนโตก็น่ารัก 10/10 ไปเลยครับ

แนว : Romance / Comedy / Slice of Life
ผู้แต่ง : Koji Kumeta
ผู้กำกับ : Yuta Murano
จำนวน : 12 ตอนจบ

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง

บทความล่าสุด

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง – “คิโนชิตะ อาคาเนะ” นักศึกษาสาวที่เพิ่งถูก “ทาคุมะ” แฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะไปรักสาวอื่นในเกม นั่นทำให้เธอหาทางคลายเครียดด้วยการเข้าไปเล่นเกมออนไลน์ แต่กลายเป็นว่าพอเล่นเกมไป เธอกลับเครียดหนักกว่าเดิมเพราะเพื่อนในกิลด์ที่ชื่อ “ยามาดะคุง” หลังจากนั้นวันหนึ่ง เธอก็ได้ไปงานอีเวนต์ของเกมที่เล่น ไม่รู้โชคชะตานำพาหรือยังไง เธอดันพบกับหนุ่มหล่อที่ตรงสเป็กของเธอมาก ใช่แล้ว… หนุ่มหล่อคนนั้นก็คือ “ยามาดะคุง” ที่ทำเธอเครียดในเกมนั่นเอง!

อ่านเพิ่มเติม
เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร – ดินแดนต้องห้ามที่มีไอพิษปกคลุม… ที่นั่นมีเผ่าพันธุ์สัตว์รูปร่างประหลาดที่ปกครองด้วยการกินคน โดยมีราชาที่น่ากลัวผู้หนึ่งปกครองพวกเขาเหล่านั้น ซาริฟี หญิงสาวที่ถูกนำมาถวายเป็นเครื่องสังเวยอันดับที่ 99 ให้กับราชาปีศาจ หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่โดยถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นเครื่องสังเวย เธอไม่หวาดกลัวราชา และรอคอยคืนแห่งการบูชายัญ ตำนานเล่าขานที่เธอได้รู้ร่างที่แท้จริงของราชาไร้นามกำลังจะเริ่มต้นขึ้น…

อ่านเพิ่มเติม
องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ – อิซาคุเป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้างเพราะมีปู่เป็นหัวหน้าแก๊งเซนางากิรุ่นที่ 3 ทั้งที่ตั้งใจว่าเมื่อเข้าไฮสคูลแล้วอยากจะมีเพื่อน มีความรักเหมือนคนธรรมดา แต่อุโต้ เคยะ (อายุ 26 ปี) นายน้อยของแก๊งที่คอยปกป้องอิซาคุเกินเหตุกลับโกงอายุใช้เส้นเข้าโรงเรียนของอิซาคุ!? เคยะตั้งใจเต็มที่ว่าจะไม่ยอมให้ผู้ชายเข้าใกล้อิซาคุ …แต่ที่จริงแล้วเคยะแอบรักอิซาคุข้างเดียวมาตั้งนานแล้ว…!? เลิฟคอเมดี้ต่างวัยและต่างสถานะที่ไม่ธรรมดา ทั้งหวานและขมขื่นนิดๆ

อ่านเพิ่มเติม
ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน – เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ซาโต้ ผู้ถูก ฮิเมะ เพื่อนสนืทสมัยเด็กกล่าวคำอำลา สถานที่ที่เขาไปถึงหลังจากไล่ตามฮิเมะไปนั้นคือ โลกแฟนตาซี!! ณ ที่แห่งนั้น ซาโต้ได้แต่งงานกับฮิเมะ และกลายเป็นผู้กล้าในตำนาน ราชาแห่งแหวน…!!

อ่านเพิ่มเติม
รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก – รุ่นพี่โลลิผู้เป็นห่วงเป็นใยรุ่งน้อง x รุ่นน้องจืดชืดและอ่อนหัด เลิฟคอมเมดี้ในที่ทำงานที่อยากจะคอยเฝ้ามอง

อ่านเพิ่มเติม