รีวิว : คาคุชิโกโตะ เรื่องลับ ๆ ของคุณพ่อนักเขียน / ความลับสุดยอดของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว
Review : Kakushigoto
(Kakushigoto: My Dad’s Secret Ambition)

 

เรื่องย่อ: เรื่องราวของ โกโต้ คาคุชิ นักวาดมังงะสายลามกสุดเสื่อมชื่อดัง แต่ต้องคอยแอบไม่ให้ ฮิเมะ ลูกสาวรู้งานที่แท้จริงของตัวเอง เพราะว่าถ้าลูกสาวรู้ว่าเขาเป็นนักวาดมังงะประเภทนี้ ลูกสาวของเขาจะต้องถูกกลั่นแกล้งที่โรงเรียนแน่ ๆ ทำให้เขาตัดสินใจปกปิดตัวตนจากลูกสาวไม่ให้เธอรู้ว่าเขาเป็นนักวาดมังงะ

 

การ์ตูนอนิเมะเรื่องราวชีวิตความสัมพันธ์ของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวกับลูกสาวตัวน้อยแสนน่ารักพร้อมตีแผ่เบื้องหลังอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนมังงะทุกกระบวนการขั้นตอนการทำงานไล่ตั้งแต่คิดพล็อตเรื่องยันไปจนถึงผลิตออกมาเป็นรูปให้อ่านกันเลยทีเดียว แต่ความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ การ์ตูนของคุณพ่อดันเป็นการ์ตูนลามกสุดเสื่อมจึงจำเป็นต้องปิดความลับนี้จากคุณลูกสาวตัวน้อย การดำเนินเรื่องเหมือนจะเรียบง่าย แต่กลับถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนด้วยกันครับ

ส่วนแรก ส่วนของการทำงานนักเขียนของคุณพ่อ ซึ่งในส่วนนี้จะตีแผ่เบื้องหลังอุตสาหกรรมการผลิตการ์ตูนมังงะทุกกระบวนการขั้นตอนการทำงาน ไล่ตั้งแต่ตัวอาจารย์ผู้เป็นนักเขียน / ผู้ช่วย / บ.ก. / ไปจนถึงเรื่องราวของตัวค่ายสำนักพิมพ์ ช่วงสูงสุดหรือต่ำสุดของตัวผู้เขียน หรือเรื่องต่างๆ ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย เรียกได้ว่าตีแผ่ออกมาได้ระเอียดยิบ แถมดูแล้วสนุกและฮาไปกับเรื่องราวตรงส่วนนี้ด้วย คือดูแล้วเพลินมาก แต่บางช่วงก็เร็วเกินไปหน่อยจนเกือบจะตามไม่ทันเลยครับ

ส่วนที่สอง เป็นส่วนของความสัมพันธ์ของตัวคุณพ่อและตัวลูกสาว ตรงส่วนนี้บอกเลยว่าน่ารักม๊ากกกก ซึ่งเราจะสนุกไปกับแก้ไขสถานะการณ์ของตัวคุณพ่อเพื่อปกปิดการเป็นนักเขียน บางทีก็จะเอาความคิดตอนเป็นนักเขียนกับชีวิตส่วนตัวมาปะปนกัน และเหตุการณ์ที่ชวนให้เข้าใจผิดจนเกิดเป็นเรื่องฮาๆ มุกตลกของเรื่องก็เข้าถึงได้บ้างไม่ได้บ้างปะปนกันไป คือเป็นช่วงที่ดูแล้วฟีลกู๊ดอารมณ์ดีสุดๆ

แต่ตัวเรื่องก็จะทำให้เราเห็นด้วยถึงดราม่าความยากลำบากของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวเป็นเช่นไร สถานะครอบครัวที่ไม่เพียบพร้อมต้องเจอกับอะไรบ้าง โดยสะท้อนอารมณ์ความรู้สึกผ่านตัวพ่อและลูกจนบางทีก็รู้สงสารและเห็นใจ แต่มันก็ทำให้เราได้เห็นว่า ทั้งสองคนมีความสัมพันธ์ที่ผูกพันและแน่นแฟ้นเพียงใด ดูแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจมากเลยทีเดียวครับ

ส่วนที่สาม เป็นส่วนที่ตัวลูกสาวตอนโตกำลังจะได้รู้ความลับของตัวคุณพ่อที่เป็นนักเขียน โดยจะใส่ไว้ในช่วงต้นหรือช่วงท้ายสั้นๆ ในแต่ละตอน เหมือนกับไล่เฉลยไปทีละนิด ราวกับให้เราไล่เปิดของที่แอบซ่อนไว้ที่อยู่ในกล่องที่มีชิ้นส่วนของเรื่องราวชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่เชื่อมต่อกัน

จนในตอนสุดท้ายก็เฉลยคลายปมเรื่องราวออกมาทั้งหมด แทบไม่มีอะไรให้ค้างคาใจ อาจจะมีติดใจรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อย แต่โดยรวมก็เข้าใจได้เกือบทั้งหมดครับ แต่บางส่วนก็ค่อนข้างจะเล่าเร็วมากจนเกือบตามแทบไม่ทันในเรื่องของความสัมพันธ์ของตัวละครว่าใครเป็นใคร ต่อมาในส่วนของบทดราม่าถึงจะไม่ได้ทำให้ร้องไห้บ่อน้ำตาแตก แต่ต้องบอกว่าตับสั่นสะเทือนอยู่พอสมควรกับอารณ์ความรู้สึกและเหตุผลของตัวละครที่ไหลพรั่งพรูออกมาจนเรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมกับตัวละครไปด้วยได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียวครับ

สรุปพี่แว่นให้ 8.5/10 คะแนนครับ ข้อดีมากๆ ของเรื่องนี้ก็คงนี้ไม่พ้นภาพสวยแถมเพลงประกอบเพราะสุดๆ ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ตีแผ่เบื้องหลังของวงการอุตสาหกรรมมังงะได้อย่างสนุกเฮฮาน่าติดตามแถมยังเข้าถึงได้ง่าย และก็นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวและลูกสาวออกมาได้น่ารักน่าฟีลกู๊ดสุดๆ แต่ก็ยังแอบซ่อนดราม่าให้รู้สึกเจ็บนิดๆ เป็นระยะๆ จนระเบิดออกมาในตอนสุดท้ายให้ตับเราสั่นสะเทือน ถึงจะไม่ทำให้ร้องไห้แต่ดูแล้วก็อบอุ่นหัวใจและประทับใจไปกับเรื่องราวทั้งหมดครับ

ปล.ส่วนฮิเมะจังไม่ว่าจะตอนโลลิหรือตอนโตก็น่ารัก 10/10 ไปเลยครับ

แนว : Romance / Comedy / Slice of Life
ผู้แต่ง : Koji Kumeta
ผู้กำกับ : Yuta Murano
จำนวน : 12 ตอนจบ

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง

บทความล่าสุด

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil – วันวานแห่งความสงบสุข―เบื้องหลังวันเหล่านั้นมันมีความลับหลบซ่อนอยู่ สิ่งนั้นก็คือองค์กรปราบปรามอาชญากรรมลับ―”ดีเอ (ไดเร็คท์ แอทแทค)” และเหล่าเอเจนต์สาวของที่แห่งนั้น―”ไลโคริส” การที่วันเวลาเป็นไปด้วยความราบเรียบต้องขอบคุณพวกเธอเหล่านั้น อีลิทผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นไลโคริสที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งยุคสมัย นิชิคิกิ จิซาโตะ

อ่านเพิ่มเติม
แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ – เลิฟคอเมดี้ของคู่แต่งปลอมๆ ระหว่างหนุ่มเฉากับสาวแกล ยาคุอิน จิโร่ หนุ่มมัธยมปลายบ้านๆ ต้องเข้าเรียนหลักสูตร ‘ฝึกคู่สมรสภาคปฏิบัติ’ และต้องอาศัยอยู่ร่วมกับวาตานาเบะ อาคาริ สาวแกลในห้องเรียนที่เป็นเหมือนขั้วตรงข้าม แม้ต่างคนต่างไม่ชอบใจแต่เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการขอเปลี่ยนคู่อย่างที่ต้องการ ทั้งคู่จึงต้องแกล้งแสดงเป็น ‘คู่สามีภรรยา’ จำเป็น!?

อ่านเพิ่มเติม
บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล – ฮิมุโระคุง ชายหนุ่มผู้สืบเชื้อสายของสาวหิมะซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน และคุณฟุยุสึกิ เพื่อนร่วมงานสาวผู้อ่อนโยนและค่อนข้างไม่เหมือนใคร หากมองแค่ผิวเผิน หนุ่มสาวคู่นี้ก็ดูเป็นคนคูลๆ อยู่หรอก แต่พอเป็นเรื่องราวความรักแล้ว ทั้งสองกลับไม่เอาไหนซะเลย ฮิมุโระคุงผู้ได้แต่เก็บความ “ชอบ” ที่มีต่อฟุยุสึกิไว้ในใจประหนึ่งพายุหิมะที่โหมกระหน่ำ โดยไม่กล้าก้าวออกไปเริ่มต้นสักที ส่วนฝ่ายคุณฟุยุสึกิเองก็ช่างความรู้สึกช้าไม่รู้ใจตัวเองเลย!?

อ่านเพิ่มเติม
ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก – หลังจากตกอยู่ในสภาพโคม่านาน 17 ปี จู่ๆ คุณน้าของทาคาฟุมิก็ฟื้นขึ้นมาในวัยกลางคน พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ แถมมีพลังพิเศษอีกต่างหาก

อ่านเพิ่มเติม
เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว – ทาสที่ทำงานให้กับบริษัทสุดโหด ซาโนะ ยูจิ บนคอมพิวเตอร์ที่นำกลับมาทำงานที่บ้านมีข้อความขึ้นว่า “คุณถูกอัญเชิญสู่ต่างโลก!” เมื่อรู้สึกตัว ที่นั่นคือโลกที่มีสเตตัสและสกิลเหมือนกับยูจิใช้เทมกับสไลม์ข้างๆ แล้วกลายเป็น “เทมเมอร์” ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยพลังของหนังสือเวทลึกลับ ทำให้เขาเรียนรู้เวทมนตร์ และได้ปลุกอาชีพที่สอง “นักปราชญ์” ขึ้นมา! เรื่องราวการผจญภัยสุดแกร่งในต่างโลกของยูจิ พร้อมกับสไลม์ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าอ่อนแอที่สุด

อ่านเพิ่มเติม