รีวิว: โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน
Hori and Miyamura
(Hori-san to Miyamura-kun)

 
เรื่องย่อ: คุณโฮริที่ดูเผินๆ เป็นสาวม.ปลายสุดเปรี้ยว แต่ตัวจริงกลับเป็นแม่ศรีเรือนสุดเฉิ่ม กับมิยามุระคุงที่ในโรงเรียนเป็นนายแว่นจืดจางแสนมืดมน แต่ตัวจริงเป็นหนุ่มหน้าหวานที่ใส่ตุ้มหูเต็มไปหมด เมื่อคนสองคนที่ดูเป็นขั้วตรงข้ามแต่เหมือนกันกว่าที่คิด บังเอิญมาพบกันจะเกิดอะไรขึ้น…..!?

 

การ์ตูนเลิฟคอเมดี้ของหนุ่มสาวที่ต่างก็มีอีกตัวตนที่ปิดบังเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ ความต่างกันสุดขั้วที่ได้บังเอิญมาพบกัน กลายเป็นความรักที่ขาดกันไม่ได้ หวานจนน้ำตาลยังต้องอาย

การดำเนินเรื่องในช่วงแรกแน่นอนว่าจะเน้นเล่าไปที่ตัวตนของตัวละครระหว่างมิยามูระและโฮริ การปกปิดตัวตนที่แท้จริงจากคนรอบข้าง ถึงจะดูแตกต่างกันสุดขั้วแต่ต่างก็ดึงดูดเข้าหากันแบบไม่รู้ตัว โดยช่วงนี้ก็จะเน้นสอดแทรกเรื่องของการอย่าด่วนตัดสินใครจากแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ช่วงนี้การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วมาก เหมือนพยายามจะข้ามและเร่งไปที่ความสัมพันธ์หลักของตัวละครเกินไปหน่อย

ช่วงกลางเรื่องเป็นอะไรที่ชวนหวานเยิ้มมากกับคู่ความรักของตัวโฮริและมิยามูระ เหม็นกลิ่นความรักมาก ฆ่าคนโสดให้ตายเป็นเบือ แถมยังฮาน้ำตาเล็ดกับพฤติกรรมสาย S และ M ของทั้งสองคน แต่ก็ยังน่ารักน่าเอ็นดู

แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ชอบเรื่องนี้ที่นอกจากความรักชวนจิกหมอนแล้ว ตัวละครแต่ละคนต่างก็มีเสน่ห์และพฤติกรรมแปลกๆ ฮาๆ เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทั้งเพื่อนและครอบครัว มันสามารถสร้างสีสันของเรื่องได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะเล่าออกมาได้ไม่หมดก็ตามที

และเนื่องจากตัวละครมีเยอะ มีความสัมพันธ์แบบหลายคู่ มันเลยทำให้อารมณ์ของเรื่องค่อนข้างจะหลากหลายมาก มีทั้งซึ้ง เศร้า เหงา อบอุ่นใจ ฮาแตก ตบมุกกันแบบโบ๊ะบ๊ะ พอกำลังจะซึ้งเศร้าหรือกำลังซีเรียสก็สามารถดึงกลับมาให้เราฮาได้แบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว

คาแรกเตอร์ดีไซน์ตัวละครทำได้ดีมาก ฉากก็สวยงาม เพลงประกอบเพราะมาก ก็ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครผ่านทางสีหน้า โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดมากมายนัก แต่ก็สื่อมันออกมาได้อย่างลึกซึ้ง แต่เพราะการดำเนินเรื่องที่เร็วเกินไป กับการเปลี่ยนฉากก็เปลี่ยนแบบปุ๊บปั๊บ โดดข้ามไปอีกเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยจะต่อเนื่องกัน มันเลยทำให้ฉากไม่ค่อยดูสมูทสักเท่าไหร่นัก

ถึงจะบอกว่านี้เป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ แต่ความจริงก็ซ่อนความดราม่าเอาไว้ข้างในที่แสนเจ็บปวด เบื้องหลังอดีตของตัวมิยามูระว่าทำไมถึงได้กลายเป็นคนที่มืดมนแบบนี้ ในวัยเด็กมิยามูระเป็นเด็กที่ไม่เหมือนใครก็เลยถูกกีดกันและถูกรังแกจากเพื่อนในสมัยเด็กและเริ่มโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็ได้หล่อหลอมตัวมิยามูระขึ้นมา จึงเริ่มหาทางออกโดยการหันมาทำร้ายตัวเองด้วยการเจาะหู สักตามตัว เพื่อให้รู้ว่า “บาดแผลความเจ็บปวดที่กรีดลงไปก็เพื่อให้รู้ว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้” มันเป็นการเสียดสีและสะท้อนสังคมจากคนที่ถูกบูลลี่ในสังคมได้อย่างน่าหดหู่ใจไม่น้อยเลยครับ

สรุปพี่แว่นให้ 9/10 คะแนนครับ เป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ที่น่ารักชวนอบอุ่นใจ แต่ก็ซ่อนดราม่าเอาไว้ให้คิดตาม อารมณ์ของเรื่องก็สนุกและมีหลากหลาย แต่ด้วยความที่ดำเนินเรื่องที่เร็วเกินไปหน่อย แถมยังตัดเนื้อหาจากต้นฉบับค่อนข้างเยอะก็รู้สึกน่าเสียดายไปบ้าง เพราะยังมีอะไรที่ค้างคาและสามารถหยิบมาเล่าได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ แต่โดยรวมแล้วก็ยังรู้สึกสนุกเป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ในดวงใจอีกหนึ่งเรื่องเลยครับ

แนว : Romance / Comedy / Drama
ผู้แต่ง : Hero
ผู้กำกับ : Masashi Ishihama
จำนวน : 13 ตอน
ดูจาก POPS
🧡 ซับไทย >> bit.ly/Hiromiya_POPS
🧡 พากย์ไทย >> https://bit.ly/3eKGPrG
.

.
และทาง Bilibili Thailand ครับ
.

 

บทความล่าสุด

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil – วันวานแห่งความสงบสุข―เบื้องหลังวันเหล่านั้นมันมีความลับหลบซ่อนอยู่ สิ่งนั้นก็คือองค์กรปราบปรามอาชญากรรมลับ―”ดีเอ (ไดเร็คท์ แอทแทค)” และเหล่าเอเจนต์สาวของที่แห่งนั้น―”ไลโคริส” การที่วันเวลาเป็นไปด้วยความราบเรียบต้องขอบคุณพวกเธอเหล่านั้น อีลิทผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นไลโคริสที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งยุคสมัย นิชิคิกิ จิซาโตะ

อ่านเพิ่มเติม
แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ – เลิฟคอเมดี้ของคู่แต่งปลอมๆ ระหว่างหนุ่มเฉากับสาวแกล ยาคุอิน จิโร่ หนุ่มมัธยมปลายบ้านๆ ต้องเข้าเรียนหลักสูตร ‘ฝึกคู่สมรสภาคปฏิบัติ’ และต้องอาศัยอยู่ร่วมกับวาตานาเบะ อาคาริ สาวแกลในห้องเรียนที่เป็นเหมือนขั้วตรงข้าม แม้ต่างคนต่างไม่ชอบใจแต่เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการขอเปลี่ยนคู่อย่างที่ต้องการ ทั้งคู่จึงต้องแกล้งแสดงเป็น ‘คู่สามีภรรยา’ จำเป็น!?

อ่านเพิ่มเติม
บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล – ฮิมุโระคุง ชายหนุ่มผู้สืบเชื้อสายของสาวหิมะซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน และคุณฟุยุสึกิ เพื่อนร่วมงานสาวผู้อ่อนโยนและค่อนข้างไม่เหมือนใคร หากมองแค่ผิวเผิน หนุ่มสาวคู่นี้ก็ดูเป็นคนคูลๆ อยู่หรอก แต่พอเป็นเรื่องราวความรักแล้ว ทั้งสองกลับไม่เอาไหนซะเลย ฮิมุโระคุงผู้ได้แต่เก็บความ “ชอบ” ที่มีต่อฟุยุสึกิไว้ในใจประหนึ่งพายุหิมะที่โหมกระหน่ำ โดยไม่กล้าก้าวออกไปเริ่มต้นสักที ส่วนฝ่ายคุณฟุยุสึกิเองก็ช่างความรู้สึกช้าไม่รู้ใจตัวเองเลย!?

อ่านเพิ่มเติม
ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก – หลังจากตกอยู่ในสภาพโคม่านาน 17 ปี จู่ๆ คุณน้าของทาคาฟุมิก็ฟื้นขึ้นมาในวัยกลางคน พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ แถมมีพลังพิเศษอีกต่างหาก

อ่านเพิ่มเติม
เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว – ทาสที่ทำงานให้กับบริษัทสุดโหด ซาโนะ ยูจิ บนคอมพิวเตอร์ที่นำกลับมาทำงานที่บ้านมีข้อความขึ้นว่า “คุณถูกอัญเชิญสู่ต่างโลก!” เมื่อรู้สึกตัว ที่นั่นคือโลกที่มีสเตตัสและสกิลเหมือนกับยูจิใช้เทมกับสไลม์ข้างๆ แล้วกลายเป็น “เทมเมอร์” ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยพลังของหนังสือเวทลึกลับ ทำให้เขาเรียนรู้เวทมนตร์ และได้ปลุกอาชีพที่สอง “นักปราชญ์” ขึ้นมา! เรื่องราวการผจญภัยสุดแกร่งในต่างโลกของยูจิ พร้อมกับสไลม์ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าอ่อนแอที่สุด

อ่านเพิ่มเติม