รีวิว: โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน
Hori and Miyamura
(Hori-san to Miyamura-kun)

 
เรื่องย่อ: คุณโฮริที่ดูเผินๆ เป็นสาวม.ปลายสุดเปรี้ยว แต่ตัวจริงกลับเป็นแม่ศรีเรือนสุดเฉิ่ม กับมิยามุระคุงที่ในโรงเรียนเป็นนายแว่นจืดจางแสนมืดมน แต่ตัวจริงเป็นหนุ่มหน้าหวานที่ใส่ตุ้มหูเต็มไปหมด เมื่อคนสองคนที่ดูเป็นขั้วตรงข้ามแต่เหมือนกันกว่าที่คิด บังเอิญมาพบกันจะเกิดอะไรขึ้น…..!?

 

การ์ตูนเลิฟคอเมดี้ของหนุ่มสาวที่ต่างก็มีอีกตัวตนที่ปิดบังเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ ความต่างกันสุดขั้วที่ได้บังเอิญมาพบกัน กลายเป็นความรักที่ขาดกันไม่ได้ หวานจนน้ำตาลยังต้องอาย

การดำเนินเรื่องในช่วงแรกแน่นอนว่าจะเน้นเล่าไปที่ตัวตนของตัวละครระหว่างมิยามูระและโฮริ การปกปิดตัวตนที่แท้จริงจากคนรอบข้าง ถึงจะดูแตกต่างกันสุดขั้วแต่ต่างก็ดึงดูดเข้าหากันแบบไม่รู้ตัว โดยช่วงนี้ก็จะเน้นสอดแทรกเรื่องของการอย่าด่วนตัดสินใครจากแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ช่วงนี้การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วมาก เหมือนพยายามจะข้ามและเร่งไปที่ความสัมพันธ์หลักของตัวละครเกินไปหน่อย

ช่วงกลางเรื่องเป็นอะไรที่ชวนหวานเยิ้มมากกับคู่ความรักของตัวโฮริและมิยามูระ เหม็นกลิ่นความรักมาก ฆ่าคนโสดให้ตายเป็นเบือ แถมยังฮาน้ำตาเล็ดกับพฤติกรรมสาย S และ M ของทั้งสองคน แต่ก็ยังน่ารักน่าเอ็นดู

แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ชอบเรื่องนี้ที่นอกจากความรักชวนจิกหมอนแล้ว ตัวละครแต่ละคนต่างก็มีเสน่ห์และพฤติกรรมแปลกๆ ฮาๆ เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทั้งเพื่อนและครอบครัว มันสามารถสร้างสีสันของเรื่องได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะเล่าออกมาได้ไม่หมดก็ตามที

และเนื่องจากตัวละครมีเยอะ มีความสัมพันธ์แบบหลายคู่ มันเลยทำให้อารมณ์ของเรื่องค่อนข้างจะหลากหลายมาก มีทั้งซึ้ง เศร้า เหงา อบอุ่นใจ ฮาแตก ตบมุกกันแบบโบ๊ะบ๊ะ พอกำลังจะซึ้งเศร้าหรือกำลังซีเรียสก็สามารถดึงกลับมาให้เราฮาได้แบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว

คาแรกเตอร์ดีไซน์ตัวละครทำได้ดีมาก ฉากก็สวยงาม เพลงประกอบเพราะมาก ก็ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครผ่านทางสีหน้า โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดมากมายนัก แต่ก็สื่อมันออกมาได้อย่างลึกซึ้ง แต่เพราะการดำเนินเรื่องที่เร็วเกินไป กับการเปลี่ยนฉากก็เปลี่ยนแบบปุ๊บปั๊บ โดดข้ามไปอีกเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยจะต่อเนื่องกัน มันเลยทำให้ฉากไม่ค่อยดูสมูทสักเท่าไหร่นัก

ถึงจะบอกว่านี้เป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ แต่ความจริงก็ซ่อนความดราม่าเอาไว้ข้างในที่แสนเจ็บปวด เบื้องหลังอดีตของตัวมิยามูระว่าทำไมถึงได้กลายเป็นคนที่มืดมนแบบนี้ ในวัยเด็กมิยามูระเป็นเด็กที่ไม่เหมือนใครก็เลยถูกกีดกันและถูกรังแกจากเพื่อนในสมัยเด็กและเริ่มโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็ได้หล่อหลอมตัวมิยามูระขึ้นมา จึงเริ่มหาทางออกโดยการหันมาทำร้ายตัวเองด้วยการเจาะหู สักตามตัว เพื่อให้รู้ว่า “บาดแผลความเจ็บปวดที่กรีดลงไปก็เพื่อให้รู้ว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้” มันเป็นการเสียดสีและสะท้อนสังคมจากคนที่ถูกบูลลี่ในสังคมได้อย่างน่าหดหู่ใจไม่น้อยเลยครับ

สรุปพี่แว่นให้ 9/10 คะแนนครับ เป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ที่น่ารักชวนอบอุ่นใจ แต่ก็ซ่อนดราม่าเอาไว้ให้คิดตาม อารมณ์ของเรื่องก็สนุกและมีหลากหลาย แต่ด้วยความที่ดำเนินเรื่องที่เร็วเกินไปหน่อย แถมยังตัดเนื้อหาจากต้นฉบับค่อนข้างเยอะก็รู้สึกน่าเสียดายไปบ้าง เพราะยังมีอะไรที่ค้างคาและสามารถหยิบมาเล่าได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ แต่โดยรวมแล้วก็ยังรู้สึกสนุกเป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ในดวงใจอีกหนึ่งเรื่องเลยครับ

แนว : Romance / Comedy / Drama
ผู้แต่ง : Hero
ผู้กำกับ : Masashi Ishihama
จำนวน : 13 ตอน
ดูจาก POPS
🧡 ซับไทย >> bit.ly/Hiromiya_POPS
🧡 พากย์ไทย >> https://bit.ly/3eKGPrG
.

.
และทาง Bilibili Thailand ครับ
.

 

บทความล่าสุด

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง – “คิโนชิตะ อาคาเนะ” นักศึกษาสาวที่เพิ่งถูก “ทาคุมะ” แฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะไปรักสาวอื่นในเกม นั่นทำให้เธอหาทางคลายเครียดด้วยการเข้าไปเล่นเกมออนไลน์ แต่กลายเป็นว่าพอเล่นเกมไป เธอกลับเครียดหนักกว่าเดิมเพราะเพื่อนในกิลด์ที่ชื่อ “ยามาดะคุง” หลังจากนั้นวันหนึ่ง เธอก็ได้ไปงานอีเวนต์ของเกมที่เล่น ไม่รู้โชคชะตานำพาหรือยังไง เธอดันพบกับหนุ่มหล่อที่ตรงสเป็กของเธอมาก ใช่แล้ว… หนุ่มหล่อคนนั้นก็คือ “ยามาดะคุง” ที่ทำเธอเครียดในเกมนั่นเอง!

อ่านเพิ่มเติม
เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร – ดินแดนต้องห้ามที่มีไอพิษปกคลุม… ที่นั่นมีเผ่าพันธุ์สัตว์รูปร่างประหลาดที่ปกครองด้วยการกินคน โดยมีราชาที่น่ากลัวผู้หนึ่งปกครองพวกเขาเหล่านั้น ซาริฟี หญิงสาวที่ถูกนำมาถวายเป็นเครื่องสังเวยอันดับที่ 99 ให้กับราชาปีศาจ หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่โดยถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นเครื่องสังเวย เธอไม่หวาดกลัวราชา และรอคอยคืนแห่งการบูชายัญ ตำนานเล่าขานที่เธอได้รู้ร่างที่แท้จริงของราชาไร้นามกำลังจะเริ่มต้นขึ้น…

อ่านเพิ่มเติม
องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ – อิซาคุเป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้างเพราะมีปู่เป็นหัวหน้าแก๊งเซนางากิรุ่นที่ 3 ทั้งที่ตั้งใจว่าเมื่อเข้าไฮสคูลแล้วอยากจะมีเพื่อน มีความรักเหมือนคนธรรมดา แต่อุโต้ เคยะ (อายุ 26 ปี) นายน้อยของแก๊งที่คอยปกป้องอิซาคุเกินเหตุกลับโกงอายุใช้เส้นเข้าโรงเรียนของอิซาคุ!? เคยะตั้งใจเต็มที่ว่าจะไม่ยอมให้ผู้ชายเข้าใกล้อิซาคุ …แต่ที่จริงแล้วเคยะแอบรักอิซาคุข้างเดียวมาตั้งนานแล้ว…!? เลิฟคอเมดี้ต่างวัยและต่างสถานะที่ไม่ธรรมดา ทั้งหวานและขมขื่นนิดๆ

อ่านเพิ่มเติม
ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน – เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ซาโต้ ผู้ถูก ฮิเมะ เพื่อนสนืทสมัยเด็กกล่าวคำอำลา สถานที่ที่เขาไปถึงหลังจากไล่ตามฮิเมะไปนั้นคือ โลกแฟนตาซี!! ณ ที่แห่งนั้น ซาโต้ได้แต่งงานกับฮิเมะ และกลายเป็นผู้กล้าในตำนาน ราชาแห่งแหวน…!!

อ่านเพิ่มเติม
รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก – รุ่นพี่โลลิผู้เป็นห่วงเป็นใยรุ่งน้อง x รุ่นน้องจืดชืดและอ่อนหัด เลิฟคอมเมดี้ในที่ทำงานที่อยากจะคอยเฝ้ามอง

อ่านเพิ่มเติม