รีวิว: โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน
Hori and Miyamura
(Hori-san to Miyamura-kun)

 
เรื่องย่อ: คุณโฮริที่ดูเผินๆ เป็นสาวม.ปลายสุดเปรี้ยว แต่ตัวจริงกลับเป็นแม่ศรีเรือนสุดเฉิ่ม กับมิยามุระคุงที่ในโรงเรียนเป็นนายแว่นจืดจางแสนมืดมน แต่ตัวจริงเป็นหนุ่มหน้าหวานที่ใส่ตุ้มหูเต็มไปหมด เมื่อคนสองคนที่ดูเป็นขั้วตรงข้ามแต่เหมือนกันกว่าที่คิด บังเอิญมาพบกันจะเกิดอะไรขึ้น…..!?

 

การ์ตูนเลิฟคอเมดี้ของหนุ่มสาวที่ต่างก็มีอีกตัวตนที่ปิดบังเอาไว้ไม่ให้ใครรู้ ความต่างกันสุดขั้วที่ได้บังเอิญมาพบกัน กลายเป็นความรักที่ขาดกันไม่ได้ หวานจนน้ำตาลยังต้องอาย

การดำเนินเรื่องในช่วงแรกแน่นอนว่าจะเน้นเล่าไปที่ตัวตนของตัวละครระหว่างมิยามูระและโฮริ การปกปิดตัวตนที่แท้จริงจากคนรอบข้าง ถึงจะดูแตกต่างกันสุดขั้วแต่ต่างก็ดึงดูดเข้าหากันแบบไม่รู้ตัว โดยช่วงนี้ก็จะเน้นสอดแทรกเรื่องของการอย่าด่วนตัดสินใครจากแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ช่วงนี้การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วมาก เหมือนพยายามจะข้ามและเร่งไปที่ความสัมพันธ์หลักของตัวละครเกินไปหน่อย

ช่วงกลางเรื่องเป็นอะไรที่ชวนหวานเยิ้มมากกับคู่ความรักของตัวโฮริและมิยามูระ เหม็นกลิ่นความรักมาก ฆ่าคนโสดให้ตายเป็นเบือ แถมยังฮาน้ำตาเล็ดกับพฤติกรรมสาย S และ M ของทั้งสองคน แต่ก็ยังน่ารักน่าเอ็นดู

แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ชอบเรื่องนี้ที่นอกจากความรักชวนจิกหมอนแล้ว ตัวละครแต่ละคนต่างก็มีเสน่ห์และพฤติกรรมแปลกๆ ฮาๆ เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นทั้งเพื่อนและครอบครัว มันสามารถสร้างสีสันของเรื่องได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะเล่าออกมาได้ไม่หมดก็ตามที

และเนื่องจากตัวละครมีเยอะ มีความสัมพันธ์แบบหลายคู่ มันเลยทำให้อารมณ์ของเรื่องค่อนข้างจะหลากหลายมาก มีทั้งซึ้ง เศร้า เหงา อบอุ่นใจ ฮาแตก ตบมุกกันแบบโบ๊ะบ๊ะ พอกำลังจะซึ้งเศร้าหรือกำลังซีเรียสก็สามารถดึงกลับมาให้เราฮาได้แบบไม่ทันตั้งตัวกันเลยทีเดียว

คาแรกเตอร์ดีไซน์ตัวละครทำได้ดีมาก ฉากก็สวยงาม เพลงประกอบเพราะมาก ก็ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครผ่านทางสีหน้า โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดมากมายนัก แต่ก็สื่อมันออกมาได้อย่างลึกซึ้ง แต่เพราะการดำเนินเรื่องที่เร็วเกินไป กับการเปลี่ยนฉากก็เปลี่ยนแบบปุ๊บปั๊บ โดดข้ามไปอีกเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยจะต่อเนื่องกัน มันเลยทำให้ฉากไม่ค่อยดูสมูทสักเท่าไหร่นัก

ถึงจะบอกว่านี้เป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ แต่ความจริงก็ซ่อนความดราม่าเอาไว้ข้างในที่แสนเจ็บปวด เบื้องหลังอดีตของตัวมิยามูระว่าทำไมถึงได้กลายเป็นคนที่มืดมนแบบนี้ ในวัยเด็กมิยามูระเป็นเด็กที่ไม่เหมือนใครก็เลยถูกกีดกันและถูกรังแกจากเพื่อนในสมัยเด็กและเริ่มโดดเดี่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็ได้หล่อหลอมตัวมิยามูระขึ้นมา จึงเริ่มหาทางออกโดยการหันมาทำร้ายตัวเองด้วยการเจาะหู สักตามตัว เพื่อให้รู้ว่า “บาดแผลความเจ็บปวดที่กรีดลงไปก็เพื่อให้รู้ว่าตัวเองยังมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้” มันเป็นการเสียดสีและสะท้อนสังคมจากคนที่ถูกบูลลี่ในสังคมได้อย่างน่าหดหู่ใจไม่น้อยเลยครับ

สรุปพี่แว่นให้ 9/10 คะแนนครับ เป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ที่น่ารักชวนอบอุ่นใจ แต่ก็ซ่อนดราม่าเอาไว้ให้คิดตาม อารมณ์ของเรื่องก็สนุกและมีหลากหลาย แต่ด้วยความที่ดำเนินเรื่องที่เร็วเกินไปหน่อย แถมยังตัดเนื้อหาจากต้นฉบับค่อนข้างเยอะก็รู้สึกน่าเสียดายไปบ้าง เพราะยังมีอะไรที่ค้างคาและสามารถหยิบมาเล่าได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ แต่โดยรวมแล้วก็ยังรู้สึกสนุกเป็นการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ในดวงใจอีกหนึ่งเรื่องเลยครับ

แนว : Romance / Comedy / Drama
ผู้แต่ง : Hero
ผู้กำกับ : Masashi Ishihama
จำนวน : 13 ตอน
ดูจาก POPS
🧡 ซับไทย >> bit.ly/Hiromiya_POPS
🧡 พากย์ไทย >> https://bit.ly/3eKGPrG
.

.
และทาง Bilibili Thailand ครับ
.

 

บทความล่าสุด

DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) – อายาเสะ โมโมะ นักเรียนสาวสายเชื่อเรื่องผีกับลี้ลับคุง เพื่อนร่วมชั้นที่เป็นโอตาคุปรากฏการณ์ลี้ลับทั้งคู่ต่างก็ปฏิเสธที่จะเชื่อในเรื่อง UFO กับไคอิดังนั้นโมโมะจึงมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลสร้างซึ่งเป็นจุด UFOส่วนลี้ลับคุงมุ่งหน้าไปยังอุโมงค์ที่เป็นจุดรวมวิญญาณ แต่ทว่า…ความรักแห่งโชคชะตาจะเริ่มขึ้นหรือไม่!?การต่อสู้แห่งไสยศาสตร์อันลี้ลับเปิดม่าน!

อ่านเพิ่มเติม
หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ – คาชิมะ ริวโตะ เด็กม.ปลายผู้จืดชืด แพ้เดิมพันจนต้องไปสารภาพรักกับ ชิราคาวะ รุนะ สาวสวยตัวท็อปและเป็นที่หมายปองที่สุดในโรงเรียน แล้วความสัมพันธ์ของสองคนก็เริ่มขึ้นด้วยเหตุผลเกินคาดอย่าง “ก็ตอนนี้ฉันว่างอยู่พอดี” รุนะพาริวโตะที่เพิ่งคบกันเข้าห้องนอนเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา ก็เธอ “มี…” กับแฟนทุกคนที่คบนี่นา ทั้งเพื่อนที่คบหา ทั้งเรื่องที่สนใจ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ต่างกันไปหมด แต่เขาและเธอกลับได้เรียนรู้ ได้แปลกใจ ได้ยอมรับช่องว่างนั้น จนทั้งคู่เริ่มสื่อใจถึงกัน

อ่านเพิ่มเติม
Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ – ฮิซีโตเมะ ราคโร่ คือเด็กหนุ่มผู้รัก “เกมขยะ” เป็นชีวิตจิตใจ แต่คราวนี้ เขาได้หันมาลองเล่น “เกมเทพ” ที่มีผู้เล่นกว่าสามสิบล้านคน ซึ่งก็คือ ‘แซงกรีล่า ฟรอนเทียร์’ ! พวกพ้องรวมตัว โลกแผ่ขยาย และการพบพานกับ “ศัตรูคู่แค้น”ก็ได้เปลี่ยนชะดาของเขาและผู้เล่นทั้งหมดไปทีละน้อย!! จากนิยายยอดฮิดทางเว็บไซต์ สู่ฉบับการ์ตูนแห่งปาฏิหาริย์! เกมขั้นเทพxบันทึกการผจญภัยสุดแฟนตาซี เปีดฉากขึ้นแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม
คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย – “หา? พูดว่าไง?” “เปล่านี่? ก็แค่บอกว่า ‘หมอนี่โง่จริงๆเลย’ แค่นั้นเอง” “เลิกด่าเป็นภาษารัสเซียได้ไหม!?” คุณอาเรียยิ้มกริ่ม เธอคือสาวเจ้าของเรือนผมสีเงินผู้สวยไม่เป็นสองรองใครที่นั่งข้างผม… แต่ความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเสียหน่อย ภาษารัสเซียที่เธอพูดเมื่อกี๊นี้มันคือ ‘สนใจฉันหน่อย’ ต่างหากล่ะ! อันที่จริงตัวผม คุเซะ มาซาจิกะ มีทักษะการฟังภาษารัสเซียระดับเทียบเท่าเจ้าของภาษา เพียงแต่ไม่เปิดเผยเรื่องนั้นให้ใครรู้ วันนี้ก็เป็นอีกวันที่อดยิ้มไม่อยู่ เพราะคุณอาเรียมาหยอดคำหวานใส่เป็นภาษารัสเซียอีกแล้ว!? เรื่องราวเลิฟคอมเมดี้วัยใส กับนักเรียนสาวมัธยมปลายชาวรัสเซียผู้สวยเลิศเลอจนเป็นที่หมายปองของใครต่อใคร!

อ่านเพิ่มเติม
Re:Monster ราชันชาติอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Re:Monster ราชันชาติอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Re:Monster ราชันชาติอสูร หลังจากเสียชีวิตอย่างไร้วาสนาเมือโลกก่อน ก็อบโร่ได้พบว่าตัวเองกลับมาเกิดใหม่เป็นก็อบลินสุดอ่อน แต่ว่าด้วยสกิล แอบซอร์ปชั่น (การดูดกลืน) ที่ยิ่งกินเท่าไหร่ ก็ยิ่งแข็งแกร่งขึ้น ทำให้เกิดการ “วิวัฒนาการ” ที่ไม่ปกติ เพียงไม่นานก็อบโร่ก็ได้ขึ้นเป็นผู้ปกครองเผ่าในที่สุด…?! การผจญภัยเพื่อเอาชีวิตรอดของสัตว์เล็กผู้ยิ่งใหญ่ในโลกซึ่งเต็มไปด้วยเหล่าสัตว์ประหลาดสุดแกร่งได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม