รีวิว: อาคุดามะ ไดรฟ์
Akudama Drive

 

เรื่องย่อ: เมื่อครั้งอดีตกาล เกิดสงครามระหว่างฝั่งคันโตกับคันไซ ทำให้โลกแบ่งออกเป็นฝักฝ่าย คันไซต้องมาอยู่ภายใต้อาณัติของคันโต ก่อให้เกิดการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างโดดเด่น ทว่าสภาพการเมืองกับความปลอดภัยกลับเสื่อมถอย เกิดอาชญากรรมขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งอาชญากรเหล่านั้นจะถูกเรียกว่า อาคุดามะ

     เวทีของเรื่องนี้คือโลกที่แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าแต่สภาพสังคมกลับบิดเบี้ยว ท่ามกลางสภาพสังคมเช่นนั้น เหล่าอาคุดามะจะพยายามใช้ชีวิตในแบบของตัวเองอย่างไรกันแน่ และอุดมคติของเหล่าอาคุดามะที่มาพนเจอก็จะเข้าปะทะซึ่งกันและกัน

 

การ์ตูนแนวแอคชั่นไฟไซแบบไซเบอร์พังค์ หรือก็คือโลกที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำไฮเทคแบบก้าวกระโดด แต่คุณภาพชีวิตและสภาพของสังคมกลับเสื่อมถอยลงสวนทางกับสิ่งที่ควรจะเป็น ผู้คนต่างดิ้นร้นกระเสือกกระสนให้ตัวเองมีชีวิตรอด จนบางครั้งก็ก่อให้เกิดเหล่าอาชญากรรมขึ้นมาต่างๆ มากมาย

เปิดเรื่องมานึกว่า Cyberpunk 2077 ทั้งฉาก ทั้งพล็อตเรื่อง เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันอย่างไงอย่างงั้น เหล่าอาชญกรรมคนเถื่อนในโลกไฮเทค ต้องมาทำงานร่วมกันเพื่อภารกิจบางอย่าง (แต่อนิเมะเรื่องนี้ฉายออกมาก่อนนะ) ซึ่งเหล่าอาชญากรรมก็มีความสามารถ ความถนัดแตกต่างกันออกไปถึง 7 คนด้วยกัน ถึงบางคนจะถูกดึงมาเพราะความซวยของตัวเองจากเหรียญ 500 เยน

การเกริ่นนำเรื่องด้วยการพูดถึงเหล่าตัวละครที่เป็นอาคุดามะว่าเป็นใครบ้าง มีความสามารถอะไร แล้วได้มาทำภารกิจร่วมกันได้อย่างไร เป็นฉากแอคชั่นเปิดตัวกันแบบวินาศสันตะโรแบบโอเวอร์กันไปเลย เมื่อทั้ง 7 คนได้มารวมตัวกัน แล้วต้องทำภารกิจร่วมกันแบบคาดไม่ถึง มันก็เริ่มรู้สึกมีความน่าสนุกตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละตอน

ตัวละครต่างๆ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและค่อนข้างจะสุดโต่งเป็นอย่างมาก แล้วก็รู้สึกความสามารถก็โอเวอร์เกินมนุษย์เป็นอย่างมาก มันก็เลยรู้สึกแต่ละคนภายในทีมต่างก็สร้างสีสันความสนุกแตกต่างกันออกไป ตัวละครบางคนแรกๆ เหมือนจะดูน่ารำคาญแต่สุดท้ายก็ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น ซึ่งตัวละครแต่ละคนจะค่อยๆ เผยเสน่ห์ของแต่ละคนออกมาทีละนิด ทำให้รู้สึกว่าตัวละครแต่ละคนมีส่วนสำคัญกับเรื่องราวมากน้อยเพียงใด

นอกจากส่วนของอาคุดะมะแล้ว ยังมีหน่วยประหารหรือหน่วยตำรวจที่คอยตามสังหารเหล่าอาคุดามะอยู่ มันเหมือนอาจจะเป็นอนิเมะแนวแอคชั่นไล่ล่าแบบทั่วๆ ไป แต่ฉากแอคชั่นก็มีความสนุกตื่นเต้น สู้กันแบบดุเดือดถึงพริกถึงขิง แล้วจะค่อยๆ เดือดมากยิ่งขึ้นในแต่ละตอน ตรงนี้บอกเลยว่าค่อนข้างบันเทิงถูกใจคอแอคชั่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

พอดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จะมีการหักมุมเซอร์ไพรส์ให้ตกใจและตื่นเต้นได้ตลอดเวลา หักมุมแล้วหักมุมอีก แล้วจะค่อยๆ เผยปมที่มาที่ไปของเรื่องราวระหว่างเมืองคันโตและคันไซที่เคยก่อนสงครามกันมาก่อน และมันจะมีช่วงที่อธิบายเรื่องราวเหมือนผ่านรายการคั่นเวลา ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะใส่มาให้มันตัดอารมณ์ของเรื่องทำไม แต่พอดูไปเรื่อยๆ มันก็มีเหตุและผลแบบคาดไม่ถึง

เรื่องนี้เริ่มเข้นข้นขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มมีปรัชญาแฝงภายในเรื่อง แต่ไม่ถึงกับซับซ้อนมากเกินไปยังพอเข้าถึงได้อยู่บ้าง แต่ที่น่าสนใจก็คือระบบของสังคมที่ถูกแบ่งแยกระหว่างคันโตและคันไซ กลุ่มของอาคุดามะและหน่วยประหาร ชั้นชนปกครองที่เปลี่ยนจากผิดเป็นถูก กลายเป็นความขัดแย้งของประชาชนและชนชั้นปกครอง

และสิ่งที่ชอบก็คือบทสรุปของแต่ละตัวละครที่มันทำให้เข้าถึงอารมณ์ได้อย่างง่ายดาย ตัวละครที่เลวร้ายก็มีบทสรุปให้ได้รู้สึกแบบสะใจสุดๆ ส่วนตัวละครที่ดีก็มีบทสรุปที่น่าเศร้า แต่ก็รู้สึกเป็นบทสรุปที่จบได้อย่างสมเกียรติสมศักดิ์ศรี และมันก็บ่งบอกถึงวิถีความคิดแต่ละตัวละครนั้นๆ อีกด้วย

แต่น่าเสียดายที่ตอนสุดท้ายในเวอร์ชั่นทีวีมีเนื้อหาที่ถูกตัดออกไปประมาณ 5 นาทีครับ เพราะมันทำให้เกินเวลาออกอากาศ จึงทำให้ทีมงานต้องมาตัดต่อใหม่จนสมบูรณ์ในเวอร์ชั่นแผ่นบลูเรย์ไม่อย่างนั้นคงได้เข้าใจอะไรต่างๆ ได้มากขึ้นอีกสักนิดก็ยังดีหรืออาจจะจบแบบสมบูรณ์มากกว่านี้อีกครับ

สรุปพี่แว่นให้ 8.5/10 คะแนนครับ เป็นการ์ตูนแนวแอคชั่นไซเบอร์พังค์ที่งานภาพค่อนข้างจะมีสีสันแบบคัลเลอร์ฟลู ไม่ใช่โทนมืดๆ หม่นๆ ที่ชอบใช้ในแนวเรื่องเดียวกัน ส่วนฉากแอคชั่นก็ถึงใจใส่กันแบบไม่ยั้ง พล็อตเรื่องค่อนข้างรวมองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นทางเทคโนโลยี ความเชื่อ การเมืองการปกครอง ความเป็นมนุษย์ และแนวปรัญชาความคิดระหว่างยูโทเปียและดิสโทเปียออกมาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวครับ

แแนว : Action / Crime / Sci-Fi
ผู้แต่ง : Rokurou Oogaki
ผู้กำกับ : Tomohisa Taguchi
จำนวน : 12 ตอน

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง Muse Thailand

#AkudamaDrive #MuseThailand

บทความล่าสุด

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil – วันวานแห่งความสงบสุข―เบื้องหลังวันเหล่านั้นมันมีความลับหลบซ่อนอยู่ สิ่งนั้นก็คือองค์กรปราบปรามอาชญากรรมลับ―”ดีเอ (ไดเร็คท์ แอทแทค)” และเหล่าเอเจนต์สาวของที่แห่งนั้น―”ไลโคริส” การที่วันเวลาเป็นไปด้วยความราบเรียบต้องขอบคุณพวกเธอเหล่านั้น อีลิทผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นไลโคริสที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งยุคสมัย นิชิคิกิ จิซาโตะ

อ่านเพิ่มเติม
แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ – เลิฟคอเมดี้ของคู่แต่งปลอมๆ ระหว่างหนุ่มเฉากับสาวแกล ยาคุอิน จิโร่ หนุ่มมัธยมปลายบ้านๆ ต้องเข้าเรียนหลักสูตร ‘ฝึกคู่สมรสภาคปฏิบัติ’ และต้องอาศัยอยู่ร่วมกับวาตานาเบะ อาคาริ สาวแกลในห้องเรียนที่เป็นเหมือนขั้วตรงข้าม แม้ต่างคนต่างไม่ชอบใจแต่เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการขอเปลี่ยนคู่อย่างที่ต้องการ ทั้งคู่จึงต้องแกล้งแสดงเป็น ‘คู่สามีภรรยา’ จำเป็น!?

อ่านเพิ่มเติม
บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล – ฮิมุโระคุง ชายหนุ่มผู้สืบเชื้อสายของสาวหิมะซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน และคุณฟุยุสึกิ เพื่อนร่วมงานสาวผู้อ่อนโยนและค่อนข้างไม่เหมือนใคร หากมองแค่ผิวเผิน หนุ่มสาวคู่นี้ก็ดูเป็นคนคูลๆ อยู่หรอก แต่พอเป็นเรื่องราวความรักแล้ว ทั้งสองกลับไม่เอาไหนซะเลย ฮิมุโระคุงผู้ได้แต่เก็บความ “ชอบ” ที่มีต่อฟุยุสึกิไว้ในใจประหนึ่งพายุหิมะที่โหมกระหน่ำ โดยไม่กล้าก้าวออกไปเริ่มต้นสักที ส่วนฝ่ายคุณฟุยุสึกิเองก็ช่างความรู้สึกช้าไม่รู้ใจตัวเองเลย!?

อ่านเพิ่มเติม
ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก – หลังจากตกอยู่ในสภาพโคม่านาน 17 ปี จู่ๆ คุณน้าของทาคาฟุมิก็ฟื้นขึ้นมาในวัยกลางคน พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ แถมมีพลังพิเศษอีกต่างหาก

อ่านเพิ่มเติม
เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว – ทาสที่ทำงานให้กับบริษัทสุดโหด ซาโนะ ยูจิ บนคอมพิวเตอร์ที่นำกลับมาทำงานที่บ้านมีข้อความขึ้นว่า “คุณถูกอัญเชิญสู่ต่างโลก!” เมื่อรู้สึกตัว ที่นั่นคือโลกที่มีสเตตัสและสกิลเหมือนกับยูจิใช้เทมกับสไลม์ข้างๆ แล้วกลายเป็น “เทมเมอร์” ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยพลังของหนังสือเวทลึกลับ ทำให้เขาเรียนรู้เวทมนตร์ และได้ปลุกอาชีพที่สอง “นักปราชญ์” ขึ้นมา! เรื่องราวการผจญภัยสุดแกร่งในต่างโลกของยูจิ พร้อมกับสไลม์ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าอ่อนแอที่สุด

อ่านเพิ่มเติม