รีวิว: อาคุดามะ ไดรฟ์
Akudama Drive

 

เรื่องย่อ: เมื่อครั้งอดีตกาล เกิดสงครามระหว่างฝั่งคันโตกับคันไซ ทำให้โลกแบ่งออกเป็นฝักฝ่าย คันไซต้องมาอยู่ภายใต้อาณัติของคันโต ก่อให้เกิดการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างโดดเด่น ทว่าสภาพการเมืองกับความปลอดภัยกลับเสื่อมถอย เกิดอาชญากรรมขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งอาชญากรเหล่านั้นจะถูกเรียกว่า อาคุดามะ

     เวทีของเรื่องนี้คือโลกที่แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าแต่สภาพสังคมกลับบิดเบี้ยว ท่ามกลางสภาพสังคมเช่นนั้น เหล่าอาคุดามะจะพยายามใช้ชีวิตในแบบของตัวเองอย่างไรกันแน่ และอุดมคติของเหล่าอาคุดามะที่มาพนเจอก็จะเข้าปะทะซึ่งกันและกัน

 

การ์ตูนแนวแอคชั่นไฟไซแบบไซเบอร์พังค์ หรือก็คือโลกที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำไฮเทคแบบก้าวกระโดด แต่คุณภาพชีวิตและสภาพของสังคมกลับเสื่อมถอยลงสวนทางกับสิ่งที่ควรจะเป็น ผู้คนต่างดิ้นร้นกระเสือกกระสนให้ตัวเองมีชีวิตรอด จนบางครั้งก็ก่อให้เกิดเหล่าอาชญากรรมขึ้นมาต่างๆ มากมาย

เปิดเรื่องมานึกว่า Cyberpunk 2077 ทั้งฉาก ทั้งพล็อตเรื่อง เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันอย่างไงอย่างงั้น เหล่าอาชญกรรมคนเถื่อนในโลกไฮเทค ต้องมาทำงานร่วมกันเพื่อภารกิจบางอย่าง (แต่อนิเมะเรื่องนี้ฉายออกมาก่อนนะ) ซึ่งเหล่าอาชญากรรมก็มีความสามารถ ความถนัดแตกต่างกันออกไปถึง 7 คนด้วยกัน ถึงบางคนจะถูกดึงมาเพราะความซวยของตัวเองจากเหรียญ 500 เยน

การเกริ่นนำเรื่องด้วยการพูดถึงเหล่าตัวละครที่เป็นอาคุดามะว่าเป็นใครบ้าง มีความสามารถอะไร แล้วได้มาทำภารกิจร่วมกันได้อย่างไร เป็นฉากแอคชั่นเปิดตัวกันแบบวินาศสันตะโรแบบโอเวอร์กันไปเลย เมื่อทั้ง 7 คนได้มารวมตัวกัน แล้วต้องทำภารกิจร่วมกันแบบคาดไม่ถึง มันก็เริ่มรู้สึกมีความน่าสนุกตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละตอน

ตัวละครต่างๆ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและค่อนข้างจะสุดโต่งเป็นอย่างมาก แล้วก็รู้สึกความสามารถก็โอเวอร์เกินมนุษย์เป็นอย่างมาก มันก็เลยรู้สึกแต่ละคนภายในทีมต่างก็สร้างสีสันความสนุกแตกต่างกันออกไป ตัวละครบางคนแรกๆ เหมือนจะดูน่ารำคาญแต่สุดท้ายก็ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น ซึ่งตัวละครแต่ละคนจะค่อยๆ เผยเสน่ห์ของแต่ละคนออกมาทีละนิด ทำให้รู้สึกว่าตัวละครแต่ละคนมีส่วนสำคัญกับเรื่องราวมากน้อยเพียงใด

นอกจากส่วนของอาคุดะมะแล้ว ยังมีหน่วยประหารหรือหน่วยตำรวจที่คอยตามสังหารเหล่าอาคุดามะอยู่ มันเหมือนอาจจะเป็นอนิเมะแนวแอคชั่นไล่ล่าแบบทั่วๆ ไป แต่ฉากแอคชั่นก็มีความสนุกตื่นเต้น สู้กันแบบดุเดือดถึงพริกถึงขิง แล้วจะค่อยๆ เดือดมากยิ่งขึ้นในแต่ละตอน ตรงนี้บอกเลยว่าค่อนข้างบันเทิงถูกใจคอแอคชั่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

พอดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จะมีการหักมุมเซอร์ไพรส์ให้ตกใจและตื่นเต้นได้ตลอดเวลา หักมุมแล้วหักมุมอีก แล้วจะค่อยๆ เผยปมที่มาที่ไปของเรื่องราวระหว่างเมืองคันโตและคันไซที่เคยก่อนสงครามกันมาก่อน และมันจะมีช่วงที่อธิบายเรื่องราวเหมือนผ่านรายการคั่นเวลา ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะใส่มาให้มันตัดอารมณ์ของเรื่องทำไม แต่พอดูไปเรื่อยๆ มันก็มีเหตุและผลแบบคาดไม่ถึง

เรื่องนี้เริ่มเข้นข้นขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มมีปรัชญาแฝงภายในเรื่อง แต่ไม่ถึงกับซับซ้อนมากเกินไปยังพอเข้าถึงได้อยู่บ้าง แต่ที่น่าสนใจก็คือระบบของสังคมที่ถูกแบ่งแยกระหว่างคันโตและคันไซ กลุ่มของอาคุดามะและหน่วยประหาร ชั้นชนปกครองที่เปลี่ยนจากผิดเป็นถูก กลายเป็นความขัดแย้งของประชาชนและชนชั้นปกครอง

และสิ่งที่ชอบก็คือบทสรุปของแต่ละตัวละครที่มันทำให้เข้าถึงอารมณ์ได้อย่างง่ายดาย ตัวละครที่เลวร้ายก็มีบทสรุปให้ได้รู้สึกแบบสะใจสุดๆ ส่วนตัวละครที่ดีก็มีบทสรุปที่น่าเศร้า แต่ก็รู้สึกเป็นบทสรุปที่จบได้อย่างสมเกียรติสมศักดิ์ศรี และมันก็บ่งบอกถึงวิถีความคิดแต่ละตัวละครนั้นๆ อีกด้วย

แต่น่าเสียดายที่ตอนสุดท้ายในเวอร์ชั่นทีวีมีเนื้อหาที่ถูกตัดออกไปประมาณ 5 นาทีครับ เพราะมันทำให้เกินเวลาออกอากาศ จึงทำให้ทีมงานต้องมาตัดต่อใหม่จนสมบูรณ์ในเวอร์ชั่นแผ่นบลูเรย์ไม่อย่างนั้นคงได้เข้าใจอะไรต่างๆ ได้มากขึ้นอีกสักนิดก็ยังดีหรืออาจจะจบแบบสมบูรณ์มากกว่านี้อีกครับ

สรุปพี่แว่นให้ 8.5/10 คะแนนครับ เป็นการ์ตูนแนวแอคชั่นไซเบอร์พังค์ที่งานภาพค่อนข้างจะมีสีสันแบบคัลเลอร์ฟลู ไม่ใช่โทนมืดๆ หม่นๆ ที่ชอบใช้ในแนวเรื่องเดียวกัน ส่วนฉากแอคชั่นก็ถึงใจใส่กันแบบไม่ยั้ง พล็อตเรื่องค่อนข้างรวมองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นทางเทคโนโลยี ความเชื่อ การเมืองการปกครอง ความเป็นมนุษย์ และแนวปรัญชาความคิดระหว่างยูโทเปียและดิสโทเปียออกมาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวครับ

แแนว : Action / Crime / Sci-Fi
ผู้แต่ง : Rokurou Oogaki
ผู้กำกับ : Tomohisa Taguchi
จำนวน : 12 ตอน

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง Muse Thailand

#AkudamaDrive #MuseThailand

บทความล่าสุด

Blue Box กล่องรักวัยใส [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Blue Box กล่องรักวัยใส [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Blue Box กล่องรักวัยใส – อิโนมาตะ ไทกิ สมาชิกชมรมแบดมินตันตกหลุมรัก คาโนะ จินัตสึ รุ่นพี่ชมรมบาสเกตบอลหญิง เขาถูกดึงดูดด้วยท่าทางเอาจริงเอาจังตอนซ้อมส่วนตัว แต่แล้วไทกิก็ต้องค้นพบความจริงที่ว่าตนไม่อาจสมหวัง…!? หนทางยังอีกยาวไกล แต่หัวใจอยู่ใกล้ชิดกัน เรื่องราวความรักวัยว้าวุ่นเริ่มต้นขึ้นแล้ว

อ่านเพิ่มเติม
DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) – อายาเสะ โมโมะ นักเรียนสาวสายเชื่อเรื่องผีกับลี้ลับคุง เพื่อนร่วมชั้นที่เป็นโอตาคุปรากฏการณ์ลี้ลับทั้งคู่ต่างก็ปฏิเสธที่จะเชื่อในเรื่อง UFO กับไคอิดังนั้นโมโมะจึงมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลสร้างซึ่งเป็นจุด UFOส่วนลี้ลับคุงมุ่งหน้าไปยังอุโมงค์ที่เป็นจุดรวมวิญญาณ แต่ทว่า…ความรักแห่งโชคชะตาจะเริ่มขึ้นหรือไม่!?การต่อสู้แห่งไสยศาสตร์อันลี้ลับเปิดม่าน!

อ่านเพิ่มเติม
หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ – คาชิมะ ริวโตะ เด็กม.ปลายผู้จืดชืด แพ้เดิมพันจนต้องไปสารภาพรักกับ ชิราคาวะ รุนะ สาวสวยตัวท็อปและเป็นที่หมายปองที่สุดในโรงเรียน แล้วความสัมพันธ์ของสองคนก็เริ่มขึ้นด้วยเหตุผลเกินคาดอย่าง “ก็ตอนนี้ฉันว่างอยู่พอดี” รุนะพาริวโตะที่เพิ่งคบกันเข้าห้องนอนเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา ก็เธอ “มี…” กับแฟนทุกคนที่คบนี่นา ทั้งเพื่อนที่คบหา ทั้งเรื่องที่สนใจ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ต่างกันไปหมด แต่เขาและเธอกลับได้เรียนรู้ ได้แปลกใจ ได้ยอมรับช่องว่างนั้น จนทั้งคู่เริ่มสื่อใจถึงกัน

อ่านเพิ่มเติม
Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ – ฮิซีโตเมะ ราคโร่ คือเด็กหนุ่มผู้รัก “เกมขยะ” เป็นชีวิตจิตใจ แต่คราวนี้ เขาได้หันมาลองเล่น “เกมเทพ” ที่มีผู้เล่นกว่าสามสิบล้านคน ซึ่งก็คือ ‘แซงกรีล่า ฟรอนเทียร์’ ! พวกพ้องรวมตัว โลกแผ่ขยาย และการพบพานกับ “ศัตรูคู่แค้น”ก็ได้เปลี่ยนชะดาของเขาและผู้เล่นทั้งหมดไปทีละน้อย!! จากนิยายยอดฮิดทางเว็บไซต์ สู่ฉบับการ์ตูนแห่งปาฏิหาริย์! เกมขั้นเทพxบันทึกการผจญภัยสุดแฟนตาซี เปีดฉากขึ้นแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม
คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย – “หา? พูดว่าไง?” “เปล่านี่? ก็แค่บอกว่า ‘หมอนี่โง่จริงๆเลย’ แค่นั้นเอง” “เลิกด่าเป็นภาษารัสเซียได้ไหม!?” คุณอาเรียยิ้มกริ่ม เธอคือสาวเจ้าของเรือนผมสีเงินผู้สวยไม่เป็นสองรองใครที่นั่งข้างผม… แต่ความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเสียหน่อย ภาษารัสเซียที่เธอพูดเมื่อกี๊นี้มันคือ ‘สนใจฉันหน่อย’ ต่างหากล่ะ! อันที่จริงตัวผม คุเซะ มาซาจิกะ มีทักษะการฟังภาษารัสเซียระดับเทียบเท่าเจ้าของภาษา เพียงแต่ไม่เปิดเผยเรื่องนั้นให้ใครรู้ วันนี้ก็เป็นอีกวันที่อดยิ้มไม่อยู่ เพราะคุณอาเรียมาหยอดคำหวานใส่เป็นภาษารัสเซียอีกแล้ว!? เรื่องราวเลิฟคอมเมดี้วัยใส กับนักเรียนสาวมัธยมปลายชาวรัสเซียผู้สวยเลิศเลอจนเป็นที่หมายปองของใครต่อใคร!

อ่านเพิ่มเติม