รีวิว: อาคุดามะ ไดรฟ์
Akudama Drive

 

เรื่องย่อ: เมื่อครั้งอดีตกาล เกิดสงครามระหว่างฝั่งคันโตกับคันไซ ทำให้โลกแบ่งออกเป็นฝักฝ่าย คันไซต้องมาอยู่ภายใต้อาณัติของคันโต ก่อให้เกิดการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างโดดเด่น ทว่าสภาพการเมืองกับความปลอดภัยกลับเสื่อมถอย เกิดอาชญากรรมขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งอาชญากรเหล่านั้นจะถูกเรียกว่า อาคุดามะ

     เวทีของเรื่องนี้คือโลกที่แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้าแต่สภาพสังคมกลับบิดเบี้ยว ท่ามกลางสภาพสังคมเช่นนั้น เหล่าอาคุดามะจะพยายามใช้ชีวิตในแบบของตัวเองอย่างไรกันแน่ และอุดมคติของเหล่าอาคุดามะที่มาพนเจอก็จะเข้าปะทะซึ่งกันและกัน

 

การ์ตูนแนวแอคชั่นไฟไซแบบไซเบอร์พังค์ หรือก็คือโลกที่มีเทคโนโลยีก้าวล้ำไฮเทคแบบก้าวกระโดด แต่คุณภาพชีวิตและสภาพของสังคมกลับเสื่อมถอยลงสวนทางกับสิ่งที่ควรจะเป็น ผู้คนต่างดิ้นร้นกระเสือกกระสนให้ตัวเองมีชีวิตรอด จนบางครั้งก็ก่อให้เกิดเหล่าอาชญากรรมขึ้นมาต่างๆ มากมาย

เปิดเรื่องมานึกว่า Cyberpunk 2077 ทั้งฉาก ทั้งพล็อตเรื่อง เรียกได้ว่าแทบจะเหมือนกันอย่างไงอย่างงั้น เหล่าอาชญกรรมคนเถื่อนในโลกไฮเทค ต้องมาทำงานร่วมกันเพื่อภารกิจบางอย่าง (แต่อนิเมะเรื่องนี้ฉายออกมาก่อนนะ) ซึ่งเหล่าอาชญากรรมก็มีความสามารถ ความถนัดแตกต่างกันออกไปถึง 7 คนด้วยกัน ถึงบางคนจะถูกดึงมาเพราะความซวยของตัวเองจากเหรียญ 500 เยน

การเกริ่นนำเรื่องด้วยการพูดถึงเหล่าตัวละครที่เป็นอาคุดามะว่าเป็นใครบ้าง มีความสามารถอะไร แล้วได้มาทำภารกิจร่วมกันได้อย่างไร เป็นฉากแอคชั่นเปิดตัวกันแบบวินาศสันตะโรแบบโอเวอร์กันไปเลย เมื่อทั้ง 7 คนได้มารวมตัวกัน แล้วต้องทำภารกิจร่วมกันแบบคาดไม่ถึง มันก็เริ่มรู้สึกมีความน่าสนุกตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละตอน

ตัวละครต่างๆ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองและค่อนข้างจะสุดโต่งเป็นอย่างมาก แล้วก็รู้สึกความสามารถก็โอเวอร์เกินมนุษย์เป็นอย่างมาก มันก็เลยรู้สึกแต่ละคนภายในทีมต่างก็สร้างสีสันความสนุกแตกต่างกันออกไป ตัวละครบางคนแรกๆ เหมือนจะดูน่ารำคาญแต่สุดท้ายก็ไม่ได้รู้สึกแบบนั้น ซึ่งตัวละครแต่ละคนจะค่อยๆ เผยเสน่ห์ของแต่ละคนออกมาทีละนิด ทำให้รู้สึกว่าตัวละครแต่ละคนมีส่วนสำคัญกับเรื่องราวมากน้อยเพียงใด

นอกจากส่วนของอาคุดะมะแล้ว ยังมีหน่วยประหารหรือหน่วยตำรวจที่คอยตามสังหารเหล่าอาคุดามะอยู่ มันเหมือนอาจจะเป็นอนิเมะแนวแอคชั่นไล่ล่าแบบทั่วๆ ไป แต่ฉากแอคชั่นก็มีความสนุกตื่นเต้น สู้กันแบบดุเดือดถึงพริกถึงขิง แล้วจะค่อยๆ เดือดมากยิ่งขึ้นในแต่ละตอน ตรงนี้บอกเลยว่าค่อนข้างบันเทิงถูกใจคอแอคชั่นเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ

พอดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จะมีการหักมุมเซอร์ไพรส์ให้ตกใจและตื่นเต้นได้ตลอดเวลา หักมุมแล้วหักมุมอีก แล้วจะค่อยๆ เผยปมที่มาที่ไปของเรื่องราวระหว่างเมืองคันโตและคันไซที่เคยก่อนสงครามกันมาก่อน และมันจะมีช่วงที่อธิบายเรื่องราวเหมือนผ่านรายการคั่นเวลา ซึ่งตอนแรกก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะใส่มาให้มันตัดอารมณ์ของเรื่องทำไม แต่พอดูไปเรื่อยๆ มันก็มีเหตุและผลแบบคาดไม่ถึง

เรื่องนี้เริ่มเข้นข้นขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มมีปรัชญาแฝงภายในเรื่อง แต่ไม่ถึงกับซับซ้อนมากเกินไปยังพอเข้าถึงได้อยู่บ้าง แต่ที่น่าสนใจก็คือระบบของสังคมที่ถูกแบ่งแยกระหว่างคันโตและคันไซ กลุ่มของอาคุดามะและหน่วยประหาร ชั้นชนปกครองที่เปลี่ยนจากผิดเป็นถูก กลายเป็นความขัดแย้งของประชาชนและชนชั้นปกครอง

และสิ่งที่ชอบก็คือบทสรุปของแต่ละตัวละครที่มันทำให้เข้าถึงอารมณ์ได้อย่างง่ายดาย ตัวละครที่เลวร้ายก็มีบทสรุปให้ได้รู้สึกแบบสะใจสุดๆ ส่วนตัวละครที่ดีก็มีบทสรุปที่น่าเศร้า แต่ก็รู้สึกเป็นบทสรุปที่จบได้อย่างสมเกียรติสมศักดิ์ศรี และมันก็บ่งบอกถึงวิถีความคิดแต่ละตัวละครนั้นๆ อีกด้วย

แต่น่าเสียดายที่ตอนสุดท้ายในเวอร์ชั่นทีวีมีเนื้อหาที่ถูกตัดออกไปประมาณ 5 นาทีครับ เพราะมันทำให้เกินเวลาออกอากาศ จึงทำให้ทีมงานต้องมาตัดต่อใหม่จนสมบูรณ์ในเวอร์ชั่นแผ่นบลูเรย์ไม่อย่างนั้นคงได้เข้าใจอะไรต่างๆ ได้มากขึ้นอีกสักนิดก็ยังดีหรืออาจจะจบแบบสมบูรณ์มากกว่านี้อีกครับ

สรุปพี่แว่นให้ 8.5/10 คะแนนครับ เป็นการ์ตูนแนวแอคชั่นไซเบอร์พังค์ที่งานภาพค่อนข้างจะมีสีสันแบบคัลเลอร์ฟลู ไม่ใช่โทนมืดๆ หม่นๆ ที่ชอบใช้ในแนวเรื่องเดียวกัน ส่วนฉากแอคชั่นก็ถึงใจใส่กันแบบไม่ยั้ง พล็อตเรื่องค่อนข้างรวมองค์ประกอบต่างๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นทางเทคโนโลยี ความเชื่อ การเมืองการปกครอง ความเป็นมนุษย์ และแนวปรัญชาความคิดระหว่างยูโทเปียและดิสโทเปียออกมาได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวครับ

แแนว : Action / Crime / Sci-Fi
ผู้แต่ง : Rokurou Oogaki
ผู้กำกับ : Tomohisa Taguchi
จำนวน : 12 ตอน

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง Muse Thailand

#AkudamaDrive #MuseThailand

บทความล่าสุด

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง – “คิโนชิตะ อาคาเนะ” นักศึกษาสาวที่เพิ่งถูก “ทาคุมะ” แฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะไปรักสาวอื่นในเกม นั่นทำให้เธอหาทางคลายเครียดด้วยการเข้าไปเล่นเกมออนไลน์ แต่กลายเป็นว่าพอเล่นเกมไป เธอกลับเครียดหนักกว่าเดิมเพราะเพื่อนในกิลด์ที่ชื่อ “ยามาดะคุง” หลังจากนั้นวันหนึ่ง เธอก็ได้ไปงานอีเวนต์ของเกมที่เล่น ไม่รู้โชคชะตานำพาหรือยังไง เธอดันพบกับหนุ่มหล่อที่ตรงสเป็กของเธอมาก ใช่แล้ว… หนุ่มหล่อคนนั้นก็คือ “ยามาดะคุง” ที่ทำเธอเครียดในเกมนั่นเอง!

อ่านเพิ่มเติม
เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร – ดินแดนต้องห้ามที่มีไอพิษปกคลุม… ที่นั่นมีเผ่าพันธุ์สัตว์รูปร่างประหลาดที่ปกครองด้วยการกินคน โดยมีราชาที่น่ากลัวผู้หนึ่งปกครองพวกเขาเหล่านั้น ซาริฟี หญิงสาวที่ถูกนำมาถวายเป็นเครื่องสังเวยอันดับที่ 99 ให้กับราชาปีศาจ หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่โดยถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นเครื่องสังเวย เธอไม่หวาดกลัวราชา และรอคอยคืนแห่งการบูชายัญ ตำนานเล่าขานที่เธอได้รู้ร่างที่แท้จริงของราชาไร้นามกำลังจะเริ่มต้นขึ้น…

อ่านเพิ่มเติม
องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ – อิซาคุเป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้างเพราะมีปู่เป็นหัวหน้าแก๊งเซนางากิรุ่นที่ 3 ทั้งที่ตั้งใจว่าเมื่อเข้าไฮสคูลแล้วอยากจะมีเพื่อน มีความรักเหมือนคนธรรมดา แต่อุโต้ เคยะ (อายุ 26 ปี) นายน้อยของแก๊งที่คอยปกป้องอิซาคุเกินเหตุกลับโกงอายุใช้เส้นเข้าโรงเรียนของอิซาคุ!? เคยะตั้งใจเต็มที่ว่าจะไม่ยอมให้ผู้ชายเข้าใกล้อิซาคุ …แต่ที่จริงแล้วเคยะแอบรักอิซาคุข้างเดียวมาตั้งนานแล้ว…!? เลิฟคอเมดี้ต่างวัยและต่างสถานะที่ไม่ธรรมดา ทั้งหวานและขมขื่นนิดๆ

อ่านเพิ่มเติม
ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน – เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ซาโต้ ผู้ถูก ฮิเมะ เพื่อนสนืทสมัยเด็กกล่าวคำอำลา สถานที่ที่เขาไปถึงหลังจากไล่ตามฮิเมะไปนั้นคือ โลกแฟนตาซี!! ณ ที่แห่งนั้น ซาโต้ได้แต่งงานกับฮิเมะ และกลายเป็นผู้กล้าในตำนาน ราชาแห่งแหวน…!!

อ่านเพิ่มเติม
รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก – รุ่นพี่โลลิผู้เป็นห่วงเป็นใยรุ่งน้อง x รุ่นน้องจืดชืดและอ่อนหัด เลิฟคอมเมดี้ในที่ทำงานที่อยากจะคอยเฝ้ามอง

อ่านเพิ่มเติม