เรื่อง : Joze to Tora to Sakana-tachi
ชื่อภาษาอังกฤษ : Josee, the Tiger and the Fish
ชื่อภาษาญี่ปุ่น : ジョゼと虎と魚たち
ชื่อภาษาไทย : โจเซ่ กับเสือและหมู่ปลา
ประเภท : Romance / Drama
ต้นฉบับ : Novel (ลิขสิทธิ์ : )
ผู้แต่ง : Tanabe Seiko
เขียนบท : Sayaka Kuwamura
ผู้กำกับ : Kotaro Tamura
ผู้ผลิต : Bones
เริ่มฉาย : 4 พฤศจิกายน 2564
ความยาว : 98 นาที 07 วินาที

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Joze to Tora to Sakana-tachi (Josee, The Tiger and The Fish) หรือในชื่อภาษาไทย โจเซ่ กับเสือและหมู่ปลา เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนวโรแมนติกดราม่าที่สร้างขึ้นโดยการดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องสั้นของ อ.Tanabe Seiko ที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อปี 1985 โดยสำนักพิมพ์ Kadokawa โดยภาพยนตร์แอนิเมชั่นนี้ได้เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งในปี 2003 นิยายเรื่องนี้ก็เคยถูกนำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงในประเทศญี่ปุ่น และในปี 2020 ก็ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงอีกครั้งในประเทศเกาหลีใต้ในชื่อ “โจเซ่ – Josée” ครับ

ภาพจาก Josee, The Tiger and The Fish (2003) ภาคคนแสดงของประเทศญี่ปุ่น

ภาพจาก Josée (2020) ภาคคนแสดงของประเทศเกาหลีใต้

“Josee , The Tiger and The Fish” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ถูกเสนอชื่อชิงรางวัล “Mainichi Film Awards” ครั้งที่ 75 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ “Japan Academy Film Prize” ครั้งที่ 44 สาขา “แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี” และถูกรับเลือกให้เป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน” ครั้งที่ 25 ประเทศเกาหลีใต้

【เรื่องย่อ】

    เรื่องราวความรักของ Josee หญิงสาวที่เดินไม่ได้และชอบอ่านหนังสือกับ Tsuneo ชายหนุ่มที่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง Josee จะมีงานอดิเรกเกี่ยวกับภาพวาดและหนังสือ และเธอก็ใช้ชีวิตอยู่กับวีลแชร์มาตั้งแต่ยังเด็กไม่ค่อยได้ออกไปไหน ทำให้เธอชอบใช้จินตนาการอยู่ในโลกของตัวเอง จนอยู่มาวันหนึ่งเมื่อเธอได้พบกับ Tsuneo นักศึกษาที่กำลังมุ่งหน้าไปตามความฝันของตัวเองก็ทำให้เธอเริ่มเปลี่ยนแปลง

ตัวละคร

สึซึคาวะ สึเนโอะ (Suzukawa Tsuneo - 鈴川恒夫)

CV: Taishi Nakagawa

นักศึกษามหาวิทยาลัยในโอซาก้าชั้นปีที่ 4 หลงเสน่ห์ปลาที่อำศัยอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกและกำลังเรียนด้านชีววิทยาทางทะเล ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศหลังจบกำรศึกษำจึงทำงานพิเศษควบคู่กันหลายที่ เช่น ที่ร้าน ขำยอุปกรณ์ดำน้ำ เมื่อได้พบกับโจเซ่ ก็ได้รับข้อเสนอจ้างงานพิเศษอย่างหนึ่งจากคุณย่าของเธอ

คำบอกเล่าจากโจเซ่ “เข้ามากินข้าวฟรีน่ะ”

โจเซ่ (Josee - ジョゼ )

CV: Kaya Kiyohara

เรียกตัวเองว่า “โจเซ่” ซึ่งเป็นชื่อตัวละครในหนังสือที่ชอบ เธอใช้ชีวิตอยู่บนเก้าอี้วีลแชร์ อำศัยอยู่ด้วยกันกับคุณย่าเพียง 2 คน สิ่งที่ชอบคือการอ่านหนังสือและการวาดรูป เนื่องจากอาศัยอยู่ในบ้านเกือบตลอดเวลา ทำให้เธอมีความหลงใหลในโลกภายนอก และชอบจินตนาการว่าว่ายน้ำไปได้ทุกที่ที่ชอบราวกับปลา รูปลักษณ์ภายนอกน่ารักแต่ปากร้าย

คำบอกเล่าจากสึเนโอะ “ภายนอกดูนุ่มนิ่ม แต่อ้าปากทีนี่กัดเจ็บเชียวนะ เป็นแมงกะพรุนไฟเรอะ!”

นิโนะมิยะ ไม (Ninomiya Mai - 二ノ宮 舞)

CV: Miyamoto Yume

รุ่นน้องในร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำที่สึเนโอะทำงานพิเศษอยู่ ชอบถ่ายรูปปลายใต้น้ำ แอบมีใจใหเสึเนโอะแต่ไม่กล้าเผยความในใต

มัตสึอุระ ฮายาโตะ (Matsura Hayato - 隼人 松浦)

CV: Kazuyuki Okitsu

เพื่อนรุ่นเดียวกันกับสึเนโอะและทำงานพิเศษอยู่ที่เดียวกัน เป็นคนเฮฮาและขี้เล่น รู้ว่าไมแอบชอบสึเนโอะอยู่

คิชิโมโตะ คานะ (Kishimoto Kana - 花菜 岸本)

CV: Lynn

บรรณารักษ์ในหอสมุดที่โจเซ่กับสึเนโอะไป ชอบนักเขียนชื่อฟรองซัวส์ ซากอง พูดคุยถูกคอเรื่องนิยายกับโจเซ่ตั้งแต่ได้เจอกันครั้งแรก

SRCREENSHOT

คลิป PV ตัวอย่าง

 

เพลงประกอบ

Aono Waltz (蒼のワルツ) – Eve

 

Shinkai (心海) – Eve

Statff

Director: Kotaro Tamura

Written: Sayaka Kuwamura

Music : Evan Call

Studios: Bones

HP: https://joseetora.jp/

By: แว่นคุง

#JoseeTheTigerAndTheFish #JoseeAnime #โจเซ่กับเสือและหมู่ปลา #JAM #JapanAnimeMovieThailand

บทความล่าสุด

Blue Box กล่องรักวัยใส [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Blue Box กล่องรักวัยใส [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Blue Box กล่องรักวัยใส – อิโนมาตะ ไทกิ สมาชิกชมรมแบดมินตันตกหลุมรัก คาโนะ จินัตสึ รุ่นพี่ชมรมบาสเกตบอลหญิง เขาถูกดึงดูดด้วยท่าทางเอาจริงเอาจังตอนซ้อมส่วนตัว แต่แล้วไทกิก็ต้องค้นพบความจริงที่ว่าตนไม่อาจสมหวัง…!? หนทางยังอีกยาวไกล แต่หัวใจอยู่ใกล้ชิดกัน เรื่องราวความรักวัยว้าวุ่นเริ่มต้นขึ้นแล้ว

อ่านเพิ่มเติม
DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

DANDADAN (ดันดาดัน) – อายาเสะ โมโมะ นักเรียนสาวสายเชื่อเรื่องผีกับลี้ลับคุง เพื่อนร่วมชั้นที่เป็นโอตาคุปรากฏการณ์ลี้ลับทั้งคู่ต่างก็ปฏิเสธที่จะเชื่อในเรื่อง UFO กับไคอิดังนั้นโมโมะจึงมุ่งหน้าไปยังโรงพยาบาลสร้างซึ่งเป็นจุด UFOส่วนลี้ลับคุงมุ่งหน้าไปยังอุโมงค์ที่เป็นจุดรวมวิญญาณ แต่ทว่า…ความรักแห่งโชคชะตาจะเริ่มขึ้นหรือไม่!?การต่อสู้แห่งไสยศาสตร์อันลี้ลับเปิดม่าน!

อ่านเพิ่มเติม
หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

หนุ่มซิงกับสาวฮอต เดตนี้จะรอดมั้ยนะ – คาชิมะ ริวโตะ เด็กม.ปลายผู้จืดชืด แพ้เดิมพันจนต้องไปสารภาพรักกับ ชิราคาวะ รุนะ สาวสวยตัวท็อปและเป็นที่หมายปองที่สุดในโรงเรียน แล้วความสัมพันธ์ของสองคนก็เริ่มขึ้นด้วยเหตุผลเกินคาดอย่าง “ก็ตอนนี้ฉันว่างอยู่พอดี” รุนะพาริวโตะที่เพิ่งคบกันเข้าห้องนอนเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา ก็เธอ “มี…” กับแฟนทุกคนที่คบนี่นา ทั้งเพื่อนที่คบหา ทั้งเรื่องที่สนใจ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ต่างกันไปหมด แต่เขาและเธอกลับได้เรียนรู้ ได้แปลกใจ ได้ยอมรับช่องว่างนั้น จนทั้งคู่เริ่มสื่อใจถึงกัน

อ่านเพิ่มเติม
Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ – ฮิซีโตเมะ ราคโร่ คือเด็กหนุ่มผู้รัก “เกมขยะ” เป็นชีวิตจิตใจ แต่คราวนี้ เขาได้หันมาลองเล่น “เกมเทพ” ที่มีผู้เล่นกว่าสามสิบล้านคน ซึ่งก็คือ ‘แซงกรีล่า ฟรอนเทียร์’ ! พวกพ้องรวมตัว โลกแผ่ขยาย และการพบพานกับ “ศัตรูคู่แค้น”ก็ได้เปลี่ยนชะดาของเขาและผู้เล่นทั้งหมดไปทีละน้อย!! จากนิยายยอดฮิดทางเว็บไซต์ สู่ฉบับการ์ตูนแห่งปาฏิหาริย์! เกมขั้นเทพxบันทึกการผจญภัยสุดแฟนตาซี เปีดฉากขึ้นแล้ว!!

อ่านเพิ่มเติม
คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

คุณอาเรียโต๊ะข้างๆ พูดรัสเซียหวานใส่ซะหัวใจจะวาย – “หา? พูดว่าไง?” “เปล่านี่? ก็แค่บอกว่า ‘หมอนี่โง่จริงๆเลย’ แค่นั้นเอง” “เลิกด่าเป็นภาษารัสเซียได้ไหม!?” คุณอาเรียยิ้มกริ่ม เธอคือสาวเจ้าของเรือนผมสีเงินผู้สวยไม่เป็นสองรองใครที่นั่งข้างผม… แต่ความจริงมันไม่ใช่อย่างนั้นเสียหน่อย ภาษารัสเซียที่เธอพูดเมื่อกี๊นี้มันคือ ‘สนใจฉันหน่อย’ ต่างหากล่ะ! อันที่จริงตัวผม คุเซะ มาซาจิกะ มีทักษะการฟังภาษารัสเซียระดับเทียบเท่าเจ้าของภาษา เพียงแต่ไม่เปิดเผยเรื่องนั้นให้ใครรู้ วันนี้ก็เป็นอีกวันที่อดยิ้มไม่อยู่ เพราะคุณอาเรียมาหยอดคำหวานใส่เป็นภาษารัสเซียอีกแล้ว!? เรื่องราวเลิฟคอมเมดี้วัยใส กับนักเรียนสาวมัธยมปลายชาวรัสเซียผู้สวยเลิศเลอจนเป็นที่หมายปองของใครต่อใคร!

อ่านเพิ่มเติม