เรื่อง : Joze to Tora to Sakana-tachi
ชื่อภาษาอังกฤษ : Josee, the Tiger and the Fish
ชื่อภาษาญี่ปุ่น : ジョゼと虎と魚たち
ชื่อภาษาไทย : โจเซ่ กับเสือและหมู่ปลา
ประเภท : Romance / Drama
ต้นฉบับ : Novel (ลิขสิทธิ์ : )
ผู้แต่ง : Tanabe Seiko
เขียนบท : Sayaka Kuwamura
ผู้กำกับ : Kotaro Tamura
ผู้ผลิต : Bones
เริ่มฉาย : 4 พฤศจิกายน 2564
ความยาว : 98 นาที 07 วินาที

ภาพยนตร์แอนิเมชั่น Joze to Tora to Sakana-tachi (Josee, The Tiger and The Fish) หรือในชื่อภาษาไทย โจเซ่ กับเสือและหมู่ปลา เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแนวโรแมนติกดราม่าที่สร้างขึ้นโดยการดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องสั้นของ อ.Tanabe Seiko ที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อปี 1985 โดยสำนักพิมพ์ Kadokawa โดยภาพยนตร์แอนิเมชั่นนี้ได้เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งในปี 2003 นิยายเรื่องนี้ก็เคยถูกนำมาดัดแปลงสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงในประเทศญี่ปุ่น และในปี 2020 ก็ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงอีกครั้งในประเทศเกาหลีใต้ในชื่อ “โจเซ่ – Josée” ครับ

ภาพจาก Josee, The Tiger and The Fish (2003) ภาคคนแสดงของประเทศญี่ปุ่น

ภาพจาก Josée (2020) ภาคคนแสดงของประเทศเกาหลีใต้

“Josee , The Tiger and The Fish” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ถูกเสนอชื่อชิงรางวัล “Mainichi Film Awards” ครั้งที่ 75 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ “Japan Academy Film Prize” ครั้งที่ 44 สาขา “แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมแห่งปี” และถูกรับเลือกให้เป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายใน “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน” ครั้งที่ 25 ประเทศเกาหลีใต้

【เรื่องย่อ】

    เรื่องราวความรักของ Josee หญิงสาวที่เดินไม่ได้และชอบอ่านหนังสือกับ Tsuneo ชายหนุ่มที่เป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง Josee จะมีงานอดิเรกเกี่ยวกับภาพวาดและหนังสือ และเธอก็ใช้ชีวิตอยู่กับวีลแชร์มาตั้งแต่ยังเด็กไม่ค่อยได้ออกไปไหน ทำให้เธอชอบใช้จินตนาการอยู่ในโลกของตัวเอง จนอยู่มาวันหนึ่งเมื่อเธอได้พบกับ Tsuneo นักศึกษาที่กำลังมุ่งหน้าไปตามความฝันของตัวเองก็ทำให้เธอเริ่มเปลี่ยนแปลง

ตัวละคร

สึซึคาวะ สึเนโอะ (Suzukawa Tsuneo - 鈴川恒夫)

CV: Taishi Nakagawa

นักศึกษามหาวิทยาลัยในโอซาก้าชั้นปีที่ 4 หลงเสน่ห์ปลาที่อำศัยอยู่ที่ประเทศเม็กซิโกและกำลังเรียนด้านชีววิทยาทางทะเล ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศหลังจบกำรศึกษำจึงทำงานพิเศษควบคู่กันหลายที่ เช่น ที่ร้าน ขำยอุปกรณ์ดำน้ำ เมื่อได้พบกับโจเซ่ ก็ได้รับข้อเสนอจ้างงานพิเศษอย่างหนึ่งจากคุณย่าของเธอ

คำบอกเล่าจากโจเซ่ “เข้ามากินข้าวฟรีน่ะ”

โจเซ่ (Josee - ジョゼ )

CV: Kaya Kiyohara

เรียกตัวเองว่า “โจเซ่” ซึ่งเป็นชื่อตัวละครในหนังสือที่ชอบ เธอใช้ชีวิตอยู่บนเก้าอี้วีลแชร์ อำศัยอยู่ด้วยกันกับคุณย่าเพียง 2 คน สิ่งที่ชอบคือการอ่านหนังสือและการวาดรูป เนื่องจากอาศัยอยู่ในบ้านเกือบตลอดเวลา ทำให้เธอมีความหลงใหลในโลกภายนอก และชอบจินตนาการว่าว่ายน้ำไปได้ทุกที่ที่ชอบราวกับปลา รูปลักษณ์ภายนอกน่ารักแต่ปากร้าย

คำบอกเล่าจากสึเนโอะ “ภายนอกดูนุ่มนิ่ม แต่อ้าปากทีนี่กัดเจ็บเชียวนะ เป็นแมงกะพรุนไฟเรอะ!”

นิโนะมิยะ ไม (Ninomiya Mai - 二ノ宮 舞)

CV: Miyamoto Yume

รุ่นน้องในร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำที่สึเนโอะทำงานพิเศษอยู่ ชอบถ่ายรูปปลายใต้น้ำ แอบมีใจใหเสึเนโอะแต่ไม่กล้าเผยความในใต

มัตสึอุระ ฮายาโตะ (Matsura Hayato - 隼人 松浦)

CV: Kazuyuki Okitsu

เพื่อนรุ่นเดียวกันกับสึเนโอะและทำงานพิเศษอยู่ที่เดียวกัน เป็นคนเฮฮาและขี้เล่น รู้ว่าไมแอบชอบสึเนโอะอยู่

คิชิโมโตะ คานะ (Kishimoto Kana - 花菜 岸本)

CV: Lynn

บรรณารักษ์ในหอสมุดที่โจเซ่กับสึเนโอะไป ชอบนักเขียนชื่อฟรองซัวส์ ซากอง พูดคุยถูกคอเรื่องนิยายกับโจเซ่ตั้งแต่ได้เจอกันครั้งแรก

SRCREENSHOT

คลิป PV ตัวอย่าง

 

เพลงประกอบ

Aono Waltz (蒼のワルツ) – Eve

 

Shinkai (心海) – Eve

Statff

Director: Kotaro Tamura

Written: Sayaka Kuwamura

Music : Evan Call

Studios: Bones

HP: https://joseetora.jp/

By: แว่นคุง

#JoseeTheTigerAndTheFish #JoseeAnime #โจเซ่กับเสือและหมู่ปลา #JAM #JapanAnimeMovieThailand

บทความล่าสุด

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง [โปสเตอร์ / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รักสุดฟินเลเวล 999 กับยามาดะคุง – “คิโนชิตะ อาคาเนะ” นักศึกษาสาวที่เพิ่งถูก “ทาคุมะ” แฟนหนุ่มบอกเลิกเพราะไปรักสาวอื่นในเกม นั่นทำให้เธอหาทางคลายเครียดด้วยการเข้าไปเล่นเกมออนไลน์ แต่กลายเป็นว่าพอเล่นเกมไป เธอกลับเครียดหนักกว่าเดิมเพราะเพื่อนในกิลด์ที่ชื่อ “ยามาดะคุง” หลังจากนั้นวันหนึ่ง เธอก็ได้ไปงานอีเวนต์ของเกมที่เล่น ไม่รู้โชคชะตานำพาหรือยังไง เธอดันพบกับหนุ่มหล่อที่ตรงสเป็กของเธอมาก ใช่แล้ว… หนุ่มหล่อคนนั้นก็คือ “ยามาดะคุง” ที่ทำเธอเครียดในเกมนั่นเอง!

อ่านเพิ่มเติม
เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เจ้าหญิงผู้เสียสละกับราชาอสูร – ดินแดนต้องห้ามที่มีไอพิษปกคลุม… ที่นั่นมีเผ่าพันธุ์สัตว์รูปร่างประหลาดที่ปกครองด้วยการกินคน โดยมีราชาที่น่ากลัวผู้หนึ่งปกครองพวกเขาเหล่านั้น ซาริฟี หญิงสาวที่ถูกนำมาถวายเป็นเครื่องสังเวยอันดับที่ 99 ให้กับราชาปีศาจ หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่โดยถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นเครื่องสังเวย เธอไม่หวาดกลัวราชา และรอคอยคืนแห่งการบูชายัญ ตำนานเล่าขานที่เธอได้รู้ร่างที่แท้จริงของราชาไร้นามกำลังจะเริ่มต้นขึ้น…

อ่านเพิ่มเติม
องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

องครักษ์พิทักษ์หวานใจ – อิซาคุเป็นที่หวาดกลัวของคนรอบข้างเพราะมีปู่เป็นหัวหน้าแก๊งเซนางากิรุ่นที่ 3 ทั้งที่ตั้งใจว่าเมื่อเข้าไฮสคูลแล้วอยากจะมีเพื่อน มีความรักเหมือนคนธรรมดา แต่อุโต้ เคยะ (อายุ 26 ปี) นายน้อยของแก๊งที่คอยปกป้องอิซาคุเกินเหตุกลับโกงอายุใช้เส้นเข้าโรงเรียนของอิซาคุ!? เคยะตั้งใจเต็มที่ว่าจะไม่ยอมให้ผู้ชายเข้าใกล้อิซาคุ …แต่ที่จริงแล้วเคยะแอบรักอิซาคุข้างเดียวมาตั้งนานแล้ว…!? เลิฟคอเมดี้ต่างวัยและต่างสถานะที่ไม่ธรรมดา ทั้งหวานและขมขื่นนิดๆ

อ่านเพิ่มเติม
ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ตำนานผู้กล้าแห่งแหวน – เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ซาโต้ ผู้ถูก ฮิเมะ เพื่อนสนืทสมัยเด็กกล่าวคำอำลา สถานที่ที่เขาไปถึงหลังจากไล่ตามฮิเมะไปนั้นคือ โลกแฟนตาซี!! ณ ที่แห่งนั้น ซาโต้ได้แต่งงานกับฮิเมะ และกลายเป็นผู้กล้าในตำนาน ราชาแห่งแหวน…!!

อ่านเพิ่มเติม
รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

รุ่นพี่ตัวน้อยดูท่าจะตกหลุมรัก – รุ่นพี่โลลิผู้เป็นห่วงเป็นใยรุ่งน้อง x รุ่นน้องจืดชืดและอ่อนหัด เลิฟคอมเมดี้ในที่ทำงานที่อยากจะคอยเฝ้ามอง

อ่านเพิ่มเติม