เรื่อง : Moriarty the Patriot
ชื่อภาษาอังกฤษ : Yuukoku no Moriarty
ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 憂国のモリアーティ
ชื่อภาษาไทย : มอริอาร์ตี้ผู้รักชาติ
ประเภท : Mystery / Action / Drama / Historical / Crime
ต้นฉบับ : Manga (ลิขสิทธิ์ : 憂国のモリアーティ)
ผู้แต่ง : Ryōsuke Takeuchi
ผู้กำกับ : Kazuya Nomura
ผู้ผลิต : Production I.G
เริ่มฉาย : 11 ตุลาคม 2020
จำนวน : 24 ตอน
ความยาว : 24 นาที

อนิเมะ Moriarty the Patriot (Yuukoku no Moriarty) | มอริอาร์ตี้ผู้รักชาติ จากผลงานมังงะของอาจารย์ เรียวสุเกะ ทาเคอุจิ (Ryōsuke Takeuchi) และวาดภาพประกอบโดยอาจารย์ ฮิการุ มิโยชิ (Hikaru Miyoshi) ที่ได้ดัดแปลงจากผลงานบทประพันธ์นักสืบชื่อดังอย่าง “เชออร์ล็อค โฮล์มส์ – Sherlock Holmes” ของ เซอร์อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ (Arthur Conan Doyle) แต่เป็นตีความและการเล่ามุมมองใหม่จากศัตรูคู่ปรับคู่อาฆาตอย่างเจ้าแห่งที่ปรึกษาการก่ออาชญากรรมอย่าง ศาสตราจารย์วิลเลี่ยม เจมส์ มอร์อาร์ตี้ (William James Moriarty) ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกลงใน Jump Square ของสำนักพิมพ์ Shueisha ในวันที่ 4 สิงหาคม 2016 และมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดย Luckpim ผลิตโดยสตูดิโอ Production I.G

【เรื่องย่อ】

     ศตวรรษที่ 19 ท่ามกลางการปฏิวัติอุตสาหกรรม เป็นช่วงเวลาที่อังกฤษกำลังขยายอำนาจอย่างยิ่งใหญ่ ทว่าในเบื้องหลังของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั้น ก็มีระบบลำดับชั้นอันเก่าแก่ที่ทำให้ขุนนางซึ่งมีจำนวนไม่ถึง 3 เปอร์เซ็นของประชากรทั้งหมดปกครองประเทศอยู่ เหล่าขุนนางที่ยึกครองสิทธิพิเศษราวกับเป็นเรื่องปกติ และชนชั้นล่างที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ผู้คนนั้นไม่ว่าใครต่างก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายในระบอบลำดับชั้นที่ถูกกำหนดตั้งแต่ถือกำเนิดมา
วิลเลี่ยม เจมส์ มอริอาร์ตี้ ได้เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อที่จะทำลายระบอบชนชั้นพิเศษที่เน่าเฟะ และสร้างประเทศในอุดมคติขึ้นมา มอริอาร์ตี้ “เจ้าแห่งอาชญากร” ที่สามารถหลอกลวงได้แม้กระทั่งเชอร์ล็อค โฮล์มส์ กำลังจะเปลี่ยนโลกใบนี้ด้วยการปฏิวัติโดยอาชญากรรม…

ตัวละคร

สมาชิกกลุ่ม เจ้าแห่งอาชญากรรม

วิลเลียม เจมส์ มอริอาร์ตี้ (William James Moriarty - ウィリアム・ジェームズ・モリアーティ)

CV: Soma Saito (ตอนโต) / Shizuka Ishigami (ตอนเด็ก)

พี่คนรองจากตระกูลขุนนางมอริอาร์ตี้ เป็นคนหัวดีมากตั้งแต่สมัยเด็ก เบื้องหน้าเป็นศาสตราจารย์สอนวิชาคณิตศาสตร์ในมหาวิทยาลัยตั้งแต่ยังหนุ่ม แต่เบื้องหลังคือ “เจ้าแห่งอาชญากรรม” ที่ตั้งการโค่นล้มระบบชั้นชนการปกครองจากพวกเหล่าขุนนางชั้นชนสูง โดยให้คำปรึกษาเหล่าผู้คนประชาชนให้ก่อเหตุอาชญากรรมที่สมบูรณ์แบบแก่เหล่าขุนนางที่กดขี่ข่มเหงประชาชน จนได้มาเป็นคู่ปรับกับ “เชอร์ล็อค โฮล์มส์” ยอดนักสืบแห่งเกาะอังกฤษ

 

อัลเบิร์ต เจมส์ มอริอาร์ตี้ (Albert James Moriarty - アルバート・ジェームズ・モリアーティ)

CV: Takuya Satō

พี่คนโตจากตระกูลขุนนางมอริอาร์ตี้ เขารับเลี้ยงวิลเลียมและหลุยส์หลังจากได้เห็นว่าครอบครัวที่แท้จริงของเขาเลวร้ายเพียงใด และเชื่อในความฝันของวิลเลียมในการสร้างสังคมใหม่ที่เท่าเทียม ถึงแม้จะเป็นการก่ออาชญากรรมขึ้นมาก็ตาม

 

ลูอิส เจมส์ มอริอาร์ตี้ (Louis James Moriarty - ルイス ・ ジェームズ ・ モリアーティ)

CV: Kobayashi Chiak

น้องคนเล็กจากตระกูลขุนนางมอริอาร์ตี้ เขาได้รับการเลี้ยงดูในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าพร้อมกับวิลเลียม ตอนเป็นเด็กเขาต้องทนทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วยที่ไม่ทราบสาเหตุกระทั่งพ่อของอัลเบิร์ตรับเลี้ยงดูและชักจูงให้เข้ารับการผ่าตัดช่วยชีวิตเพื่อรักษาอาการป่วยของเขา เขาทุ่มเทให้กับวิลเลียมและเชื่อฟังทุกคำสั่งของเขา และเป็นคนที่มีฝีมือการต่อสู่เป็นอย่างมาก

 

เซบาสเตียน มอรัน (Sebastian Moran - セバスチャン・モラン)

CV: Satoshi Hino

อดีตทหารฝีมือดียศพันเอก ผู้พันมอรันเป็นคนที่มาจากตระกูลค่อนข้างมีฐานะอยู่บ้าง แต่เขาเข้าไปเป็นหนึ่งในหัวหน้าหน่วยทหาร แต่ทั้งหน่วยก็ถูกสังหารในวันนั้น ผู้พันสู้จนสุดใจแล้วก็รอดมาได้ หลังจากนั้นเขาจึงออกจากกองทัพหลังจากที่เขาเริ่มเข้าร่วมการเป็นอาชญากรรมกับวิลเลียม เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธปืนสามารถยิงเข้าเป้าได้จากในระยะที่ไกล เขาทำหน้าที่เป็นทหารผู้คุ้มกันและมือสังหารของวิลเลียม และเขาก็มีความเชื่อมั่นในตัววิลเลียมที่จะทำให้สังคมที่ดีขึ้นจากการกดขี่ของพวกชั้นชนสูง อีกทั้งเขายังเป็นเสือผู้หญิงอีกด้วย

 

เฟร็ด พอร์ล็อค (Fred Porlock - フレッド ・ ポーロック)

CV: Yūto Uemura

อีกหนึ่งผู้ช่วยของวิลเลียมที่เชี่ยวชาญด้านการปลอมตัวและศิลปะการต่อสู้รวมถึงการใช้มีดและอาวุธปืนได้เป็นอย่างดี โดยเขาทำหน้าที่เป็นสายลับและรวบรวมข้อมูลให้วิลเลียม เฟร็ดไม่ค่อยพูดจามากนัก เว้นแต่ตอนส่งข้อมูลที่รวบรวมมา ดูภายนอกเหมือนจะมีบุคลิกที่ไม่ยอมใคร แต่ความจริงแล้วเขาเป็นคนอ่อนโยนและใจดี โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับเด็กๆ และทนไม่ได้เมื่อเด็กตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรม

 

เจมส์ บอนด์ (James Bonde - ジェームズ・ボンド)

CV: Taku Yashiro

ผู้ช่วยอีกคนหนึ่งของวิลเลียมที่มีทักษะขั้นสูงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิชาศิลปะการต่อสู้ การสืบค้น การสอดแนม การปลอมตัว เรียกได้ว่าทำได้สารพัดอย่าง แต่ความจริงแล้วมีเบื้องหลังอันน่าทึ่งซ่อนเอาไว้อยู่…บนใบหน้าอันหล่อเหลานี้

 

แจ็ค เรนฟีลด์ (Jack Renfield - ジャック・レンフィールド)

CV: Naoya Uchida

พ่อบ้านประจำตระกูลมอริอาร์ตี้ แต่ความจริงแล้วคืออดีตทหารเก่า ผู้ผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชน โดยใช้มีดสังหารศัตรูมากมายในสงคราม จนได้สมญานามว่า “แจ็ค เดอะ ริปเปอร์” และยังเป็นอาจารย์สอนศิลปะการต่อสู้ให้เหล่าพี่น้องมอริอาร์ตี้อีกด้วย

 

ฟอน เฮอร์เดอร์ (Von Herder - フォン・ヘルダー)

CV: Toriumi Kousuke

คลังแสงอาวุธประจำกลุ่ม เป็นคนหลงใหลเรื่องปืนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นสุดยอดนักประดิษฐ์ ที่ผลิตผลงานออกมามากมายเพื่อช่วยเหลือการก่ออาชญากรรมให้แก่วิลเลียม แต่ความจริงแล้วฟอนเป็นคนตาบอดทั้งสองข้าง โดยใช้นามแฝงภายในกลุ่มว่า “Q”

 

แซค แพทเตอร์สัน (Zach Patterson - ザック・パターソン)

CV: Kawashima Tokuyoshi

สารวัตตำรวจแห่งสก็อตแลนด์ยาร์ดในประจำแผนกอาชญากรรม อีกทั้งยังเป็นเพื่อนกับสารวัตรเลสเตรด แต่ความจริงแล้วเป็นสายให้แก่วิลเลียมอย่างลับๆ เป็นอีกคนหนึ่งที่ขึ้นตรงต่อวิลเลียม

 

กลุ่มคุณยอดนักสืบ

เชอร์ล็อก โฮล์มส์ (Sherlock Holmes - シャーロック・ホームズ)

CV: Makoto Furukawa

ยอดนักสืบผู้เป็นคนที่ช่วยไขคดีให้กับกรมตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดอยู่เป็นประจำ เป็นคนที่ชอบสืบคดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคดีฆาตกรรม จนได้มาเป็นคู่ปรับตัวฉกาจของ “เจ้าแห่งอาชญากรรม” 

 

จอห์น เอช วัตสัน (John H. Watson - ジョン・H・ワトソン)

CV: Yuki Ono

อดีตหมอทหารผ่านศึกประจำหน่วยแพทย์ของกองทัพ หลังกลับจากสงครามอัฟกัน หมอวัตสันจึงได้หารูมเมทแบ่งห้องเช่าอยู่กับโฮล์มส์ ทำให้เขากลายมาเป็นเพื่อน คู่หู และผู้ช่วยในการสืบเรื่องคดีหลายๆ ครั้งกับโฮล์มส์ 

 

จอร์จ เลสเตรด (George Lestrade - ジョージ・レストレード)

CV: Fuminori Komatsu

สารวัตตำรวจแห่งสก็อตแลนด์ยาร์ดในประจำแผนกอาชญากรรม เวลามีคดียากๆ มักจะมาขอความช่วยเหลือจากโฮล์มส์อยู่เป็นประจำ เป็นคนที่มีคุณธรรมสูง แต่ก็เป็นคนใจร้อนหุนหันพลันแล่น มักจะทำให้เสียเรื่องอยู่เป็นประจำ

 

คุณนายฮัดสัน (Miss Hudson - ミス・ハドソン)

CV: Kana Asumi

คุณนายที่ให้โฮล์มส์และหมอวัตสันมาเช่าห้องพักร่วมกัน ที่บ้านเลขที่ 221 บี ถนนเบเกอร์สตรีท

 

วิกกินส์ (Wiggins - ウィギンズ)

CV: Yuki Sakakihara

วิกกินส์เป็นหัวหน้ากลุ่มเด็กจรจัดแห่งเบเกอร์สตรีท รับทำทุกอย่างตั้งแต่วิ่งหาของ ยันซื้อของ หรือแอบตามสืบแบบลับๆ โดยเรียกตัวเองว่า “หัวหน้ากองหนุนแห่งถนนเบเกอร์” ที่แทบจะเป็นหูตาให้กับโฮล์มส์ โดยโฮล์มส์ยังบอกว่ามีประโยชน์ยิ่งกว่าพวกตำรวจเองเสียอีก!

 

แมรี่ มอร์สแตน (Mary Morstan - メアリー・モースタン)

CV: Nao Tōyama

คู่หมั้นของหมอวัตสัน แต่เนื่องจากมีคดีบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวเอง จึงมาขอความช่วยเหลือจากโฮล์มส์ให้มาช่วยสือคดี

 

ตัวละครสมทบ

ไอรีน แอดเลอร์ (Irene Adler - アイリーン・アドラー)

CV: Yōko Hikasa

เบื้องหน้าคือนักร้องนักแสดงผู้มีชื่อเสียงในโรงละคร แต่เบื้องหลังเป็นโสเภณีให้แก่พวกชนชั้นสูง โดยใช้เสน่ห์ความสวยงามของตัวเองหลอกล่อและขโมยสิ่งของหรือข้อมูลสำคัญๆ จากพวกชนชั้นเหล่านั้นเพื่อมาต่อรองหาผลประโยชน์ให้แก่ตัวเอง จนกระทั่งเธอได้ขโมยของสำคัญมาจากราชวงศ์ ทำให้ต้องหนีมาขอความช่วยเหลือจาก เชอร์ล็อค โฮล์มส์

 

ไมครอฟต์ โฮล์มส์ (Mycroft Holmes - マイクロフト・ホームズ)

CV: Hiroki Yasumoto

พี่ชายของยอดนักสืบเชอร์ล็อค โฮล์มส์ แต่ทว่าเขาไม่ค่อยถูกกับน้องชายมากนัก ตัวเขามีตำแหน่งใหญ่โตในรัฐบาล หรือจะเรียกได้ว่าตัวเขาคือรัฐบาลแห่งเกาะอังกฤษเลยด้วยซ้ำ และเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติแล้ว เขาไม่สนวิธีการใดๆ ทั้งสิ้น ต่อให้ต้องร่วมมือกับกลุ่ม “เจ้าแห่งอาชญากรรม” อย่างลับๆ ก็ตาม

 

ชาร์ลส์ ออกัสตัส มิลเวอร์ตัน (Charles Augustus Milverton - チャールズ・オーガスタス・ミルヴァートン)

CV: Kenji Nojima

ชาร์ลส์เป็นเจ้าของธุรกิจสื่อและข่าวรายใหญ่แห่งเกาะอังกฤษ แต่งานเบื้องหลังคือตัวแทนของสภาชั้นสูงของพวกเหล่าขุนนาง คอยทำงานเบื้องหลังอันสกปรกต่างๆ ให้สภา และชาร์ลส์ยังเป็นคนที่ชอบขมขู่ใครก็ตามที่เขาจ้องจะเล่นงานให้ทำตามความต้องการของตัวเขาเอง

 

อดัม ไวท์ลีส์ (Adam Whiteley - アダム・ホワイトリー)

CV: Shunsuke Takeuchi

ส.ส. รุ่นใหม่ไฟแรงและมีคุณธรรมที่สูงส่ง เขาต้องการผลักดันแก้กฎหมายเพื่อประชาชนชั้นแรงงานให้มีสิทธิเท่าเทียมกับพวกชนชั้นสูง จนทำให้ไปขัดผลประโยชน์กับพวกชนชั้นสูงทั้งหลายที่โดนผลกระทบ

 

SRCREENSHOT

คลิป PV ตัวอย่าง

Statff

Director: Kazuya Nomura

Music: Asami Tachibana

Written by: Gō Zappa / Taku Kishimoto

Studios: Production I.G

HP: https://moriarty-anime.com/

สามารถรับชมได้แล้ววันนี้ทาง Muse Thailand

บทความล่าสุด

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

Lycoris Recoil – วันวานแห่งความสงบสุข―เบื้องหลังวันเหล่านั้นมันมีความลับหลบซ่อนอยู่ สิ่งนั้นก็คือองค์กรปราบปรามอาชญากรรมลับ―”ดีเอ (ไดเร็คท์ แอทแทค)” และเหล่าเอเจนต์สาวของที่แห่งนั้น―”ไลโคริส” การที่วันเวลาเป็นไปด้วยความราบเรียบต้องขอบคุณพวกเธอเหล่านั้น อีลิทผู้ได้รับสมญานามว่าเป็นไลโคริสที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งยุคสมัย นิชิคิกิ จิซาโตะ

อ่านเพิ่มเติม
แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

แผนสมรสไม่สมเลิฟ – เลิฟคอเมดี้ของคู่แต่งปลอมๆ ระหว่างหนุ่มเฉากับสาวแกล ยาคุอิน จิโร่ หนุ่มมัธยมปลายบ้านๆ ต้องเข้าเรียนหลักสูตร ‘ฝึกคู่สมรสภาคปฏิบัติ’ และต้องอาศัยอยู่ร่วมกับวาตานาเบะ อาคาริ สาวแกลในห้องเรียนที่เป็นเหมือนขั้วตรงข้าม แม้ต่างคนต่างไม่ชอบใจแต่เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการขอเปลี่ยนคู่อย่างที่ต้องการ ทั้งคู่จึงต้องแกล้งแสดงเป็น ‘คู่สามีภรรยา’ จำเป็น!?

อ่านเพิ่มเติม
บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล – ฮิมุโระคุง ชายหนุ่มผู้สืบเชื้อสายของสาวหิมะซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน และคุณฟุยุสึกิ เพื่อนร่วมงานสาวผู้อ่อนโยนและค่อนข้างไม่เหมือนใคร หากมองแค่ผิวเผิน หนุ่มสาวคู่นี้ก็ดูเป็นคนคูลๆ อยู่หรอก แต่พอเป็นเรื่องราวความรักแล้ว ทั้งสองกลับไม่เอาไหนซะเลย ฮิมุโระคุงผู้ได้แต่เก็บความ “ชอบ” ที่มีต่อฟุยุสึกิไว้ในใจประหนึ่งพายุหิมะที่โหมกระหน่ำ โดยไม่กล้าก้าวออกไปเริ่มต้นสักที ส่วนฝ่ายคุณฟุยุสึกิเองก็ช่างความรู้สึกช้าไม่รู้ใจตัวเองเลย!?

อ่านเพิ่มเติม
ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

ยอดคุณน้าจากต่างโลก – หลังจากตกอยู่ในสภาพโคม่านาน 17 ปี จู่ๆ คุณน้าของทาคาฟุมิก็ฟื้นขึ้นมาในวัยกลางคน พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ แถมมีพลังพิเศษอีกต่างหาก

อ่านเพิ่มเติม
เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว [โปสเตอร์ / ข้อมูล / เรื่องย่อ / ตัวละคร / ตัวอย่าง / วันฉาย]

เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว – ทาสที่ทำงานให้กับบริษัทสุดโหด ซาโนะ ยูจิ บนคอมพิวเตอร์ที่นำกลับมาทำงานที่บ้านมีข้อความขึ้นว่า “คุณถูกอัญเชิญสู่ต่างโลก!” เมื่อรู้สึกตัว ที่นั่นคือโลกที่มีสเตตัสและสกิลเหมือนกับยูจิใช้เทมกับสไลม์ข้างๆ แล้วกลายเป็น “เทมเมอร์” ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยพลังของหนังสือเวทลึกลับ ทำให้เขาเรียนรู้เวทมนตร์ และได้ปลุกอาชีพที่สอง “นักปราชญ์” ขึ้นมา! เรื่องราวการผจญภัยสุดแกร่งในต่างโลกของยูจิ พร้อมกับสไลม์ที่คนส่วนใหญ่คิดว่าอ่อนแอที่สุด

อ่านเพิ่มเติม